ราชกรรมาธิการอัลอูลาวางแผนเปิดรีสอร์ตใหม่ “อาซูลิก อัลอูลา”


ราชกรรมาธิการอัลอูลาวางแผนเปิดตัวรีสอร์ตหรูเชิงนิเวศแห่งใหม่ “อาซูลิก อัลอูลา”

อาซูลิก อัลอูลา จะประกอบด้วยวิลล่าหรู 76 หลัง พร้อมเปิดตัวภายในปี 2570
ออกแบบโดยสอดคล้องกับกฎบัตรความยั่งยืนแห่งเมืองอัลอูลา เชื่อมโยงแขกผู้เข้าพักกับมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติรายรอบ
โครงการนี้จะสร้างประโยชน์ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงสร้างงานใหม่มากกว่า 300 ตำแหน่ง
ราชกรรมาธิการอัลอูลา (Royal Commission for AlUla หรือ RCU) ประกาศสร้างรีสอร์ตแห่งใหม่ภายใต้แผนแม่บท “การเดินทางข้ามกาลเวลา” (Journey Through Time หรือ JTT) โดยออกแบบให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ รวมทั้งสอดคล้องกับกฎบัตรความยั่งยืนแห่งเมืองอัลอูลา (AlUla Sustainability Charter) โครงการซาอุดีอาระเบียสีเขียว (Saudi Green Initiative) และวิสัยทัศน์ปี 2573 (Vision 2030)

อาซูลิก อัลอูลา (AZULIK AlUla) เป็นรีสอร์ตหรูเชิงนิเวศที่สวยงาม ตั้งอยู่ในเขตนาบาเทียน ฮอไรซอน (Nabatean Horizon) ภายใต้แผนแม่บทการเดินทางข้ามกาลเวลา โดยซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาใกล้กับหมู่บ้านอัลมูตาดิล อีเควสเทรียน (AlMutadil Equestrian Village) และหุบเขาโบราณ วาดิ อัลฟานน์ (Wadi AlFann) ซึ่งกำลังจะเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะขนาดใหญ่ในอนาคตอันใกล้นี้

รีสอร์ต อาซูลิก อัลอูลา มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2570 ประกอบด้วยวิลล่าหรู 6 แบบที่แตกต่างกัน รวมทั้งสิ้น 76 หลัง นอกจากนั้นยังมีสปา คลับวีไอพี เลานจ์ต้อนรับ ร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์ SFER IK โดยสถาปัตยกรรมภายนอกตกแต่งแบบลูกคลื่นด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติและเส้นใยที่ถักทอหลายชั้น ตามแนวคิดการออกแบบที่ลื่นไหลซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากระบบนิเวศทางธรรมชาติและหน้าผาหินทรายโดยรอบ

รีสอร์ต อาซูลิก อัลอูลา จะเชื่อมโยงกับมรดกแห่งเมืองอัลอูลา รวมถึงระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ ยกตัวอย่างเช่น การก่อสร้างรีสอร์ตจะช่วยอนุรักษ์และนำศิลปะบนหินโบราณที่อยู่ใกล้เคียงมาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ตลอดจนนำระบบทางน้ำตามธรรมชาติมาใช้ในการเกษตรและป้องกันน้ำท่วม นอกจากนี้ โครงการจะไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวเข้ามาในบริเวณที่พัก แต่จะมีระบบยานพาหนะไฟฟ้าเต็มรูปแบบคอยให้บริการ รวมถึงจัดเส้นทางสำหรับม้าและอูฐและเส้นทางเดินป่า เพื่อให้ผู้เข้าพักได้เพลิดเพลินกับสภาพแวดล้อมโดยรอบอย่างเต็มที่

โครงการนี้ดำเนินการโดยอาซูลิก (AZULIK) แบรนด์หรูสัญชาติเม็กซิกัน และออกแบบโดยรอธ อาร์คิเทกเชอร์ (Roth Architecture) เพื่อให้บริการที่พักหรูหราสำหรับแขกผู้มาเยือน ตลอดจนสร้างประโยชน์ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมให้แก่ชุมชนอัลอูลา เมื่อเปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว รีสอร์ตแห่งนี้จะสร้างงานใหม่มากกว่า 300 ตำแหน่ง ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างจะใช้วัสดุส่วนใหญ่และผู้รับเหมาในท้องถิ่น เช่นเดียวกับอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่จะจัดหามาจากในเมืองอัลอูลาและพื้นที่อื่น ๆ ในซาอุดีอาระเบีย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคต่อไป

คุณจอห์น นอร์เทน (John Northen) รองประธานฝ่ายโรงแรมและรีสอร์ตประจำราชกรรมาธิการอัลอูลา กล่าวว่า “อาซูลิก อัลอูลา ยึดมั่นในแนวคิดความยั่งยืนและการเชื่อมโยงกับมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่รายล้อมพื้นที่ที่สวยงามแห่งนี้ นอกจากจะตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านอัลมูตาดิล อีเควสเทรียน และหุบเขาโบราณ วาดิ อัลฟานน์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการพัฒนาทั้งสองแห่งแล้ว รีสอร์ตแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในกลไกขับเคลื่อนการเติบโตของเมืองอัลอูลา ในฐานะจุดหมายปลายทางชั้นนำตามแผนแม่บทการเดินทางข้ามกาลเวลาของเราอีกด้วย”

คุณรอธ (Roth) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของอาซูลิก กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้นำวิสัยทัศน์ของอาซูลิกมาสู่เมืองอัลอูลา นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เราได้เริ่มออกเดินทางสู่มรดกและวัฒนธรรมอันมีชีวิตชีวาของอัลอูลา โครงการนี้มีรากฐานมาจากภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นโครงการที่มีคุณค่าทางจิตใจและมีคุณค่าต่อแบรนด์ของเรา นี่คือก้าวแรกของเราและเรามั่นใจว่าจะได้เดินบนเส้นทางที่สวยงามและน่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน”

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ

ชื่อเมืองอัลอูลาในภาษาอังกฤษสะกดว่า AlUla เสมอ ไม่ใช่ Al-Ula

เกี่ยวกับราชกรรมาธิการอัลอูลา

ราชกรรมาธิการอัลอูลา (Royal Commission for AlUla หรือ RCU) ก่อตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาในเดือนกรกฎาคมปี 2560 เพื่ออนุรักษ์และพัฒนาเมืองอัลอูลาในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีความสำคัญในเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ แผนการระยะยาวของราชกรรมาธิการอัลอูลาคือการพัฒนาเศรษฐกิจและเมืองด้วยความระมัดระวัง รับผิดชอบ และยั่งยืน พร้อมกับอนุรักษ์มรดกทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติในพื้นที่ ตลอดจนส่งเสริมให้เมืองอัลอูลาเป็นจุดหมายปลายทางการอยู่อาศัย ทำงาน และท่องเที่ยว เป้าหมายเหล่านี้ก่อให้เกิดโครงการมากมายทั้งในด้านโบราณคดี การท่องเที่ยว วัฒนธรรม การศึกษา และศิลปะ ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการตอบสนองต่อความหลากหลายทางเศรษฐกิจ การสร้างพลังให้กับชุมชน และการอนุรักษ์มรดกตกทอดตามวิสัยทัศน์ปี 2573 หรือ Vision 2030 ของซาอุดีอาระเบีย

เกี่ยวกับรอธ อาร์คิเทกเชอร์

รอธ อาร์คิเทกเชอร์ (Roth Architecture) ก่อตั้งโดยคุณรอธ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของอาซูลิก (AZULIK) โดยเป็นบริษัทที่ได้รับรางวัลระดับสากลและมีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ การสร้างแบบจำลอง การฉายภาพ และการก่อสร้างโดยคำนึงถึงธรรมชาติและการอนุรักษ์เป็นสำคัญ ในฐานะนักสร้างสรรค์ บริษัทมุ่งมั่นแสวงหาแนวทางแปลกใหม่ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลักเพื่อตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ บริษัทยังสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมและฟังก์ชันการใช้งานที่นำเสนอความเป็นไปได้ในการอยู่ร่วมกันของธรรมชาติกับสถาปัตยกรรม

บริษัทยึดมั่นประสบการณ์ของผู้อยู่อาศัยเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ และยกระดับประสบการณ์ของผู้อยู่อาศัยด้วยการสร้างบรรยากาศชวนดื่มด่ำ ซึ่งผสมผสานองค์ประกอบทางธรรมชาติเข้ากับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่รังสรรค์ขึ้นโดยสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

www.roth-architecture.com/

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2082348/RCU_1.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2082349/RCU_2.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2082350/RCU_3.jpg
รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2082351/RCU_4.jpgลิงค์ที่มา