กลุ่มสิทธิมนุษย์ชนเผย ผู้ผลิตอาวุธในอินเดียที่มีสหรัฐฯ-อียูถือหุ้น จัดส่งยุทโธปกรณ์ให้กองทัพเมียนมา


กลุ่มสิทธิมนุษยชนกลุ่มหนึ่งเปิดเผยว่า บริษัทผู้ผลิตอาวุธที่มีรัฐบาลอินเดียเป็นเจ้าของอยู่และมีผู้ถือหุ้นใหญ่ในสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป เป็นผู้จัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ให้กับกองทัพเมียนมา แม้หลังการก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็ตาม

กลุ่ม Justice for Myanmar ระบุในรายงานที่เพิ่งได้รับการเปิดเผยมาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ข้อมูลที่ได้รับมาจากบริการติดตามภาวะการค้าโลกที่ชื่อ Panjiva แสดงให้เห็นว่า เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท Bharat Electronics Ltd. ของอินเดีย จัดส่งชิ้นส่วนสำหรับ “ฐานยิงที่ควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล” ไปยังบริษัท Mega General Trading Co., Ltd ซึ่งรู้กันดีว่า เป็นนายหน้าคนกลางให้กับกองทัพเมียนมา

ทั้งนี้ Panjiva ซึ่งเป็นบริษัทที่มีที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ รวมรวบและแบ่งปันข้อมูลการขนส่งเชิงพาณิชย์ ที่อ้างอิงบันทึกของรัฐจาก 19 ประเทศ ซึ่งรวมถึง อินเดีย โดย วีโอเอ ได้ตรวจสอบและได้รับการยืนยันความถูกต้องจากกลุ่ม Justice for Myanmar อีกครั้งแล้วก่อนจะทำรายงานนี้

การตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่งแสดงให้เห็นด้วยว่า มีบริษัทขนาดใหญ่จำนวนไม่น้อยที่ถือหุ้นอยู่ใน Bharat Electronics ซึ่งรัฐบาลกรุงนิวเดลีถือครองอยู่ 51.1 เปอร์เซ็นต์ โดยบริษัทต่างชาติเหล่านั้นมีอาทิ Goldman Sachs Asset Management และ The Vanguard Group ของสหรัฐฯ และธนาคาร BNP Paribas ของฝรั่งเศส รวมทั้ง บริษัทลูกของ Nippon Life ผู้ให้บริการประกันสัญชาติญี่ปุ่นในอินเดีย เป็นต้นลิงค์ที่มา