CGTN: ผลสำรวจเผยผู้ตอบแบบสอบถาม 85% ยกย่องแนวคิดของจีนในการร่วมสร้างอนาคต


ผู้ตอบแบบสำรวจทั่วโลกถึง 85% ชื่นชมแนวคิด “ชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ” ในขณะที่ 94.2% ชื่นชมคุณค่าที่จีนเสนอในเรื่อง “สันติภาพ ความก้าวหน้า ความเป็นธรรม ความยุติธรรม ประชาธิปไตย และเสรีภาพ” เพื่อมวลมนุษยชาติ

การสำรวจดังกล่าวจัดทำโดยซีจีทีเอ็น ธิงค์ แทงค์ (CGTN Think Tank) และศูนย์สื่อและการสื่อสารนานาชาติชิงหวา-เอปชไตน์ (Tsinghua-Epstein Center for Global Media and Communication) โดยสำรวจประชาชนจำนวน 4,000 คน จาก 20 ประเทศ ก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้ออกเดินทางเยือนซาอุดีอาราเบีย และเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำจีน-อาหรับและการประชุมสุดยอดสภาความร่วมมือจีน-อ่าวอาหรับ (GCC) ครั้งแรก

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จีนได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) กับรัฐอาหรับ 20 รัฐ โดยรัฐอาหรับ 17 รัฐได้สนับสนุนแผนริเริ่มการพัฒนาโลก (GDI) ที่จีนเสนอไว้ก่อนหน้านี้

ประธานาธิบดีสี หยิบยก GDI มาหารือในการอภิปรายทั่วไปของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ สมัยที่ 76 เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2564 โดยเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศให้ความสำคัญกับการพัฒนา และยกเป็นวาระนโยบายมหภาคระดับโลก และทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาระดับโลกให้สมดุล ประสานกัน และครอบคลุมมากขึ้น

ผู้ตอบแบบสำรวจ 78.4% เห็นด้วยกับ GDI โดยเชื่อว่า “การพัฒนาเป็นหนทางสำคัญในการแก้ปัญหาระดับโลก” ขณะที่ 79.4% ยอมรับผลความร่วมมือที่บรรลุโดย “กลุ่มมิตรสหาย GDI” ซึ่งจีนเข้าร่วมด้วย

โลกทุกวันนี้กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในรอบศตวรรษ ทั้งจีนและประเทศอาหรับต้องเผชิญกับภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ ในการฟื้นฟูและเร่งพัฒนาประเทศ

เพื่อให้ภารกิจบรรลุผลสำเร็จ ผู้ตอบแบบสอบถาม 85.2% เห็นว่าประเทศต่าง ๆ ควรดำเนินการอย่างแข็งขัน เพื่อร่วมกันจัดการกับความเสี่ยงและความท้าทายในการพัฒนาโลก ในขณะที่ 84.7% ของผู้ตอบแบบสอบถามคาดหวังให้ประเทศต่าง ๆ ส่งเสริมการพัฒนาทั่วโลกอย่างครอบคลุมและหลากหลายมากขึ้น และร่วมกันรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจโลก

เมื่อว่ากันในเรื่องปัจจัยแวดล้อมของประเทศต่าง ๆ ผู้ตอบแบบสอบถาม 84.1% กล่าวว่า ความร่วมมือจะเกิดขึ้นได้ เมื่อทุกฝ่ายเคารพเส้นทางการพัฒนาและความแตกต่างของระบบประเทศต่าง ๆ และ 89.6% คาดหวังว่าประเทศต่าง ๆ จะแก้ไขข้อพิพาทระหว่างประเทศผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ

นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจ 85.6% เห็นด้วยกับโครงการริเริ่มความมั่นคงระดับโลก (GSI) ที่จีนนำเสนอ โดยเชื่อว่าความมั่นคงคือหนทางที่นำไปสู่ความก้าวหน้า

ปธน.สี ได้นำเสนอโครงการ GSI ในพิธีเปิดการประชุมโป๋อ๋าว ฟอรัม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia Annual Conference) ประจำปี 2565 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมความมั่นคงให้ทุกคนทั่วโลก

ผู้ตอบแบบสำรวจ 80.8% มองว่า ลัทธิครองความเป็นใหญ่ (hegemonism) และการเมืองแบบอำนาจ คุกคามความมั่นคงของโลก และไม่เห็นด้วยกับลัทธิครองความเป็นใหญ่ดังกล่าว เช่นเดียวกับการเล่นอำนาจการเมือง และการคว่ำบาตรลงโทษประเทศอื่น ๆ โดยพลการ ในขณะที่ 80.4% ของผู้ตอบแบบสอบถามจากประเทศกำลังพัฒนาชี้ให้เห็นว่า ความคิดแบบสงครามเย็นและการเมืองแบบอำนาจคุกคามสันติภาพของโลก และทำให้ความท้าทายด้านความปลอดภัยรุนแรงขึ้น โดยประเทศต่าง ๆ ควรทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสถาปัตยกรรมการรักษาความปลอดภัยที่สมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน

ลิงก์: https://news.cgtn.com/news/2022-12-08/85-of-surveyed-laud-China-s-concept-of-shared-future-CGTN-poll-1fBjAvtFYoo/index.htmlลิงค์ที่มา