เจ๋อเบิล เริ่มให้แรงให้พนักงาน Non-IT ในบริษัทด้วยการใช้ Generative AI

นาทีนี้ใครยังไม่ได้ยินคำว่า “Generative AI” ถือว่ากำลังพลาดความชาญฉลาดในการใช้ชีวิตไปอีกขั้น เพราะเทคโนโลยี Generative AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำให้การใช้ชีวิตประจำวันและชีวิตการทำงานของผู้คนเปลี่ยนไปง่ายขึ้นกว่าเดิม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เทคโนโลยีตัวนี้กำลังถูกจับตามองจากภาคธุรกิจและในหลายองค์กรก็เริ่มศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ไม่เว้นแม้แต่จีเอเบิลที่ได้ลงมือพัฒนาเทคโนโลยี Generative AI เพื่อใช้ในองค์กรแล้ว

นายอุกฤษฏ์ วงศราวิทย์ ประธานบริหารสายงานปฏิบัติการ และประธานบริหารสายงานโซลูชันและเทคโนโลยี  บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) เผยว่า “ในฐานะที่จีเอเบิลเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของไทย เราเล็งเห็นถึงศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจของเทคโนโลยี Generative AI เช่นกัน

จีเอเบิล จึงได้สร้าง Generative AI ในรูปแบบของ Chatbot ภายในองค์กรขึ้นมาในชื่อ “Allyx” เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับหน่วยงาน CCD ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จะต้องซัพพอร์ตในการแก้ไขอุปกรณ์ไอที แก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อระบบให้แก่ทั้งพนักงานภายในองค์กรและลูกค้าภายนอกองค์กรตลอด 24 ชั่วโมง ให้มีความรวดเร็วในการเปิด Ticket มากยิ่งขึ้น และลดเวิร์กโหลดของเจ้าหน้าที่ในการตอบคำถามซ้ำๆ จึงได้สร้างแชทบอทเข้ามาช่วยในการตอบคำถามเบื้องต้นจากคีย์เวิร์ดคำถามที่ผู้ใช้บริการถามเข้ามามากเป็นอันดับต้นๆ โดยตั้งเป้าลดเวิร์กโหลดสำหรับการเปิด Ticket ไม่น้อยกว่า 30% ในช่วงแรก ซึ่งเทียบได้กับจำนวน Ticket ประมาณ 200-300 ใบ ใน 1 เดือน และตั้งเป้าพัฒนาระบบให้ลดเวิร์กโหลดได้เพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีแผนต่อยอดขยายผลการใช้ Generative AI กับส่วนงานแผนกอื่นๆ อีกในอนาคตอันใกล้

อีกทั้งในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2023 จีเอเบิล ได้มีการเปิดโอกาสให้พนักงานทุกแผนกภายในองค์กรร่วมส่งไอเดียและผลงาน Generative AI Competition ในชื่อ “AI – Shift your works for better ways” เพื่อปลุกศักยภาพของพนักงานโดยเฉพาะพนักงานสาย Non – IT ในองค์กร ซึ่งสอดคล้องกับการเป็นผู้นำด้าน “Tech Enable” จีเอเบิลจึงสนับสนุนให้พนักงานรู้จักการนำ Digital Tools มาใช้เป็นเครื่องมือการทำงานเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากการใช้เทคโนโลยีในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผลงาน ลดขั้นตอนการทำงาน ลดเวลาในการทำงาน รวมถึงแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น ตลอดจนก่อให้เกิดแนวทางการทำงานในรูปแบบใหม่ ฯลฯ”

นางสาวณัฐพร เกียรติภักดี Senior Sales Co-ordinator บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้พูดถึงความประทับใจในการส่งผลงาน “Work Ginie” เข้าประกวดในครั้งนี้ว่า “รู้สึกภูมิใจกับตัวเองมาก เพราะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ครั้งนี้หลายอย่าง รวมทั้งยังได้แบ่งปันวิธีการทำงานดีๆ กับผู้เข้าร่วมแข่งขัน คณะกรรมการ และผู้ที่สนใจในเรื่อง Generative AI ผ่าน Generative AI Tools เครื่องมือที่มีพลังในการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของเราอย่างมีประสิทธิภาพ ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าในการทำงานมีความท้าทายเรื่องการจัดการเวลา โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างผลงาน 1 ชิ้น ค่อนข้างใช้เวลามาก การที่นำ Generative AI อย่าง ChatGPT, Bard และ Canva เข้ามาช่วยสร้างเนื้อหาและสไลด์นำเสนอที่มีคุณภาพทั้งการร่างข้อความ การสร้างรูปภาพที่น่าสนใจ รวมถึงการจัดทำแผนงาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทั้ง Productivity และลดระยะเวลาในการทำงานลงได้มาก แม้แต่คนที่เป็น Non-IT ก็สามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือเหล่านี้ได้ เพราะจากการได้ลองใช้งานจริง จึงเชื่อว่า Generative AI Tools ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสร้างสรรค์ในการทำงานได้จริง และทำให้มีเวลาโฟกัสงานสำคัญที่ต้องใช้เรื่อง Human Touch ความเป็นมิตร อบอุ่น เข้าใจ และเอาใจใส่ต่อผู้อื่นได้มากขึ้น”

นางสาวอาทิตยา อย่างอิ่น People Business Partner บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ ได้เล่าถึงเหตุผลในการส่งผลงาน “The New Era of HR” ให้ฟังว่า “ปกติใช้ AI อย่าง ChatGPT และ Slides AI อยู่แล้วในการทำงานค้นหา ตัวอย่างเช่น เมื่อต้องการผลลัพธ์ด้าน Technical Skills โดยแบ่งเป็น 3 หมวดใหญ่ Data Engineer, Data Scientist, Data Platform เพียงแค่ใส่ข้อมูลระบุความต้องการค้นหาเข้าไปใน ChatGPT ก็สามารถแสดงผลลัพธ์ที่ต้องการได้ภายใน 30 นาที สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปทำแผนพัฒนาบุคลากรภายในองค์กรได้เลย และยังให้ ChatGPT ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลความผูกพันในองค์กรเพื่อนำมาต่อยอดจัดกิจกรรมให้แก่พนักงานได้อีกด้วย ฯลฯ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าโลกธุรกิจและวิธีการทำงานในปัจจุบันเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ทำให้เราต้องปรับตัวและนำเทคโนโลยี AI ที่สามารถช่วยเราให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้นมาใช้ พอเห็นว่าทางบริษัทเปิดโอกาสให้ส่งผลงาน เลยอยากแชร์ประสบการณ์การใช้ AI ให้กับเพื่อนๆ ในองค์กรได้รู้จัก ขณะเดียวกันก็อยากท้าทายตัวเองด้วย การประกวดในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโลกให้กับตัวเอง ที่คุ้มค่ามาก สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนที่ได้ฟังผลงานชิ้นนี้ จะได้มีแรงบันดาลใจในการนำ AI เข้ามาช่วยทำงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับตนเองในโลกยุคดิจิทัล”Source link