รายงานเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ตามหลักวิทยาศาสตร์


โครงการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในวงการโฆษณา ต้อนรับอเมซอน แอดส์ , อินดีด และลอรีอัล เข้าเป็นผู้สนับสนุนรายใหม่ ขณะที่ยังคงเดินหน้าขยายโครงการไปยังนานาประเทศอย่างต่อเนื่อง

ต่อจากนี้ไป ผู้สนับสนุน แอด เน็ท ซีโร่ (Ad Net Zero) ในระดับโลกและระดับประเทศ จำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ตามหลักวิทยาศาสตร์ และรายงานต่อสาธารณะ โดยสามารถทำได้ทั้งผ่านโครงการริเริ่ม Science Based Targets initiative (SBTi), การประกาศความมุ่งมั่นผ่านแคมเปญ UN Race to Zero (รวมถึงผ่าน SME Climate Hub), The Climate Pledge หรือทางเลือกอื่น ๆ ที่เทียบเคียงกัน นอกจากนี้ ผู้สนับสนุนจะต้องวัดผลและรายงานความคืบหน้าเป็นประจำทุกปี ส่วนในกรณีที่ไม่เคยกำหนดเป้าหมายมาก่อน ผู้สนับสนุนจะต้องสร้างเป้าหมายภายใน 12 เดือน โดยแอด เน็ท ซีโร่ จะให้คำแนะนำเพื่อช่วยผู้สนับสนุนกำหนดเป้าหมาย วัดผล และรายงานความคืบหน้า ทั้งนี้ การวิเคราะห์เส้นทางสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ของอุตสาหกรรมโดยอ้างอิงจากเป้าหมายที่รายงานต่อสาธารณะโดยกลุ่มผู้สนับสนุนระดับโลก (Global Group) ของแอด เน็ท ซีโร่ ได้รับการเผยแพร่บน adnetzero.com เพื่อแบ่งปันให้ทราบว่า บรรดาองค์กรขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมมีความมุ่งมั่นในการลดการปล่อยคาร์บอนมากน้อยเพียงใด และเริ่มต้นจากจุดใด

พร้อมกันนี้ แอด เน็ท ซีโร่ ยังได้ต้อนรับองค์กรโฆษณาสามรายเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนระดับโลกรายใหม่ ได้แก่ อเมซอน แอดส์ (Amazon Ads), อินดีด (Indeed) และลอรีอัล (L’Oreal) ขณะที่ แอด เน็ท ซีโร่ สหรัฐอเมริกา มีผู้สนับสนุนเพิ่มเป็นสองเท่านับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ประกอบด้วย โครเกอร์ (Kroger), มีเดียโอเชียน (Mediaocean), อินเด็กซ์ เอ็กซ์เชนจ์ (Index Exchange) และเอเจนซี่จำนวนมาก นอกจากนี้ แอด เน็ท ซีโร่ เตรียมเปิดตัวที่นิวซีแลนด์ในเดือนสิงหาคมนี้ อีกทั้งมีการหารือเกี่ยวกับการขยายตลาดเพิ่มเติมเพื่อจัดตั้งประเทศสมาชิก (national chapter) โดยปัจจุบันโครงการริเริ่มนี้กำลังดำเนินการในประเทศและดินแดนต่าง ๆ รวมแล้วคิดเป็น 45% ของตลาดโฆษณาทั่วโลกเมื่อพิจารณาจากงบใช้จ่าย (WARC 2022)

เซบาสเตียน มุนเดน ( Sebastian Munden) ประธานของแอด เน็ท ซีโร่ กล่าวว่า “ขณะนี้ผู้สนับสนุนแอด เน็ท ซีโร่ ต้องปฏิบัติตามเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ที่สะท้อนถึงความเข้าใจล่าสุดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ บริษัทต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมโฆษณาทั้งต้นน้ำและปลายน้ำจะต้องใช้อิทธิพลของการโฆษณาเพื่อเร่งกำจัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและส่งเสริมเศรษฐกิจสุทธิเป็นศูนย์ ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่จะกล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน การเข้าร่วมแผนปฏิบัติการของเราสามารถช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ ทำเช่นนั้นได้”

แอด เน็ท ซีโร่ กำลังเปิดพื้นที่ในเทศกาลคานส์ ไลออนส์ (Cannes Lions) ภายในแอ๊ก เรสปอนสิเบิล ฮอลล์ (Act Responsible Hall) เพื่อแบ่งปันการดำเนินงานด้านการลดการปล่อยคาร์บอนในวงการโฆษณา และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ บริการ และพฤติกรรมที่ยั่งยืน โดยมีการจัดแสดงคอนเทนต์จากผู้สนับสนุนกว่า 60 ราย รวมทั้งจากการโชว์เคสและการประชุมโกลบอล ซัมมิต (Global Summit) ของแอด เน็ท ซีโร่ ที่จัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ตลอดจนเผยรายละเอียดเกี่ยวกับคู่มือความยั่งยืน (Sustainability Playbook) ของไอเอบี เทค แล็บ (IAB Tech Lab) พร้อมด้วยการดำเนินการเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนในห่วงโซ่อุปทานการโฆษณาผ่านโปรแกรม (adtech programmatic)

ในวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน สหพันธ์โฆษณาโลก (WFA), พันธมิตรสื่อระดับโลกที่มีความรับผิดชอบ (GARM) และแอด เน็ท ซีโร่ จะเผยแพร่คู่มือปฏิบัติ (Quick Action Guide) สำหรับผู้นำด้านสื่อเพื่อพิจารณาวิธีการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากมีเดียแคมเปญและการดำเนินงานด้านสื่อ ทั้งนี้ WFA, GARM และแอด เน็ท ซีโร่ ได้ผนึกกำลังกันเพื่อเร่งผลักดันการกำหนดกรอบมาตรฐานสำหรับการวัดการปล่อยคาร์บอนของแคมเปญสื่อ โดยมีเป้าหมายเพื่อนำกรอบมาตรฐานดังกล่าวไปสู่การปรึกษาหารือที่กว้างขึ้นในอุตสาหกรรมก่อนสิ้นปี 2566

เกี่ยวกับ

แอด เน็ท ซีโร่ (Ad Net Zero) เป็นโครงการปฏิบัติการด้านสภาพภูมิอากาศ เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมโฆษณาจัดการกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศโดยลดการปล่อยคาร์บอนในแวดวงโฆษณาและสนับสนุนทุกอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์และบริการที่ยั่งยืนอย่างถูกต้อง แอด เน็ท ซีโร่ ก่อตั้งโดยสมาคมโฆษณา (Advertising Association) ร่วมกับสถาบันผู้ประกอบการโฆษณา (IPA) และสมาคมนักโฆษณาอังกฤษ (ISBA) และได้เปิดตัวแผนปฏิบัติการ 5-point Action Plan ในสหราชอาณาจักร เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 โดยนับตั้งแต่นั้น โครงการมีผู้สนับสนุนเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 100 รายในสหราชอาณาจักร ด้วยแผนปฏิบัติการที่มีเป้าหมายเพื่อผลักดันการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในการพัฒนาโฆษณา การผลิต และการซื้อพื้นที่สื่อ ตลอดจนใช้อิทธิพลเชิงบวกของโฆษณาเพื่อช่วยเปลี่ยนผู้บริโภคไปสู่พฤติกรรมที่ยั่งยืนมากขึ้น สำหรับประเทศแรกนอกสหราชอาณาจักรที่มีการเปิดตัวโครงการนี้ ได้แก่ ไอร์แลนด์ ในเดือนมิถุนายน 2565 ตามด้วยการเปิดตัวระดับโลกที่เทศกาลคานส์ ไลออนส์ ประจำปี 2565 (Cannes LIONS 2022) และเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2566 แอด เน็ท ซีโร่ ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากทั่วทั้งอุตสาหกรรม และภูมิใจที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรใหญ่ระดับโลกหกรายที่เป็นตัวแทนของกลุ่มโฮลดิ้งเอเจนซี่ เจ้าของสื่อ บริษัทเทคโนโลยี ผู้โฆษณา ตลอดจนเอเจนซีสร้างสรรค์และผลิตโฆษณาอิสระ

www.adnetzero.com

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2103955/Ad_Net_Zero_Advertising.jpgลิงค์ที่มา