ชัตเตอร์สต็อกเตรียมเข้าซื้อกิจการกิฟฟี


ชัตเตอร์สต็อกเตรียมเข้าซื้อกิจการกิฟฟี คลังและเสิร์ชเอนจินภาพ GIF ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เพิ่มคอนเทนต์จากแพลตฟอร์มมือถือที่มีผู้ใช้งาน 1.7 พันล้านรายต่อวัน โดยมีแบรนด์ระดับโลกร่วมเป็นพันธมิตรมากมาย เช่น อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก วอตส์แอป ไมโครซอฟท์ ติ๊กต๊อก ซัมซุง ทวิตเตอร์ สแล็ค และดิสคอร์ด

ชัตเตอร์สต็อก อิงค์ (Shutterstock, Inc.) (NYSE: SSTK) แพลตฟอร์มครีเอทีฟชั้นนำระดับโลกสำหรับแบรนด์ที่พลิกโฉมวงการ รวมถึงบริษัทสื่อและการตลาดดิจิทัล ได้ประกาศวันนี้ว่า บริษัทเข้าสู่การทำข้อตกลงขั้นสุดท้ายในการเข้าซื้อกิจการกิฟฟี (GIPHY, Inc.) จากบริษัทเมตา แพลตฟอร์มส์ (Meta Platforms, Inc.) โดยกิฟฟีเป็นคลังรูปภาพ gif และสติ๊กเกอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมการใช้งานในการสนทนาทั่วไป

คลังรูปภาพ GIF และสติ๊กเกอร์ขนาดมหึมาของกิฟฟีดึงดูดการค้นหามากกว่า 1.3 พันล้านครั้งในแต่ละวัน และขับเคลื่อนการแสดงผลสื่อมากกว่า 1.5 หมื่นล้านรายการต่อวัน การแสดงผลเหล่านี้เป็นผลจากการบูรณาการอินเทอร์เฟซการเขียนโปรแกรมแอปพลิเคชันและชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (API/SDK) ของกิฟฟีมากกว่า 14,000 รายการ ตลอดจนเว็บไซต์และแอปมือถือของบริษัท คอนเทนต์ของกิฟฟีทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของการสื่อสารผ่านตัวอักษรและข้อความบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น เมตา และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น ติ๊กต๊อก ทวิตเตอร์ และสแนปแชท และแพลตฟอร์มการทำงานเป็นทีม เช่น สแล็คและไมโครซอฟท์ ทีมส์ นอกจากนี้ ยังบูรณาการกับอุปกรณ์มือถือแทบทุกชนิด ทั้งนี้ คอนเทนต์ในคลังของกิฟฟีได้รับการสนับสนุนจากทั้งบรรดาศิลปินอิสระที่สร้างสรรค์ผลงานต้นแบบ และพันธมิตรสื่อชั้นแนวหน้าที่ได้รับการรับรองแล้วเช่น เอ็นบีซี (NBC) ดิสนีย์ (Disney) เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เอ็นเอฟแอล (NFL) เอ็มแอลบี (MLB) และเอ็นบีเอ (NBA) จนมั่นใจได้ว่าจะไม่ขาดคอนเทนต์สดใหม่ ซึ่งนำไปใช้ในการสนทนาในแต่ละวันหรือแบ่งปันผ่านโซเชียลมีเดียก็ได้เช่นกัน

“นี่เป็นการเดินทางก้าวถัดไปที่น่าตื่นเต้นของชัตเตอร์สต็อก ในฐานะแพลตฟอร์มแห่งการสร้างสรรค์ครบวงจร” พอล เฮนเนสซี (Paul Hennessy) ซีอีโอของชัตเตอร์สต็อก กล่าว “ชัตเตอร์สต็อกเป็นธุรกิจที่ช่วยให้ผู้คนและแบรนด์ต่าง ๆ บอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง เรากำลังขยายขอบเขตการเข้าถึงของผู้เข้าชมที่อยู่นอกเหนือจากการใช้งานด้านการตลาดและการโฆษณาแบบมืออาชีพเป็นหลัก และขยายไปสู่การสนทนาทั่วไปผ่านการเข้าซื้อกิจการของกิฟฟี ซึ่งกิฟฟีช่วยให้ผู้คนได้แสดงความรู้สึกของตนเองออกมาได้อย่างน่าจดจำด้วยการใช้รูปภาพ GIF และสติ๊กเกอร์ ขณะเดียวกัน ก็เปิดโอกาสให้แบรนด์ต่าง ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาทั่วไป เราวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากศักยภาพอันไม่เหมือนใครของชัตเตอร์สต็อกด้านคอนเทนต์และการทำรายได้จากเมทาดาตา (metadata) เจเนอเรทีฟ เอไอ (generative AI) สตูดิโอโปรดักชัน และการสร้างสรรค์อัตโนมัติ เพื่อเปิดโอกาสให้ใช้งานคลังรูปภาพ GIF ของเราในเชิงพาณิชย์ ในขณะที่เรานำเสนอข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้แก่ลูกค้า”

ไฮไลท์เชิงกลยุทธ์

-เสริมสร้างกลยุทธ์เครื่องมือเอไอแบบรู้สร้าง (generative AI) และเมทาดาตาของชัตเตอร์สต็อก รวมถึงเครื่องมือเอไอแบบรู้สร้างบนมือถือ ให้ก้าวไกลในระดับโลก
-ใช้ประโยชน์จาก TAM ที่มีขนาดใหญ่และกำลังเติบโตในการโฆษณาแบบเนทีฟ สำหรับแบรนด์ที่มีเป้าหมายในการเชื่อมต่อกับลูกค้าในทันทีผ่านโทรศัพท์มือถือและเครื่องมือสื่อสาร
-ขยายคลังคอนเทนต์ของชัตเตอร์สต็อก เพื่อให้มีภาพ GIF และสติกเกอร์ที่ใช้ในการสนทนาแบบเป็นกันเองมากขึ้น โดยภาพ GIF สร้างความรู้สึกเชิงบวกมากกว่า 75% ในกลุ่มผู้บริโภค
-ผนวกรวมชัตเตอร์สต็อก สตูดิโอส์ (Shutterstock Studios) และกิฟฟี สตูดิโอส์ (GIPHY Studios) เพื่อพัฒนาโซลูชันคอนเทนต์แบบคัสตอมสำหรับแบรนด์และนักโฆษณาทั่วโลก
-ช่วยให้เข้าถึงฐานผู้ใช้จำนวนมหาศาลซึ่งประกอบด้วยผู้ใช้ 1.7 พันล้านรายต่อวันที่ค้นหารวมกันราว 1.3 พันล้านครั้ง
-ขยายระบบนิเวศ API ของชัตเตอร์สต็อก ให้ครอบคลุมพาร์ทเนอร์ API/SDK ของกิฟฟีมากกว่า 14,000 ราย

ไฮไลท์ด้านการเงิน

-สิ่งตอบแทนสำหรับการทำธุรกรรมประกอบด้วยเงินสดสุทธิ 53 ล้านดอลลาร์ที่จ่าย ณ เวลาที่ปิดบัญชี ซึ่งรวมเงินทุนหมุนเวียน
-สิ่งตอบแทนที่เป็นเงินสดจะได้รับเงินทุนผ่านเงินสดในมือและวงเงินสินเชื่อหมุนเวียนที่มีอยู่
-สำหรับธุรกรรมนี้ เจ้าของปัจจุบันของกิฟฟี่อย่างเมตา แพลตฟอร์มส์ กำลังทำข้อตกลง API เพื่อให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ของกิฟฟีจะยังคงเข้าถึงได้ผ่านแพลตฟอร์มของเมตา
-ชัตเตอร์สต็อกยังคาดการณ์รายได้และอัตรากำไร EBITDA ในปี 2566 ไว้ที่ระดับเดิม
-กิฟฟีคาดว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นระดับหนึ่งในปี 2566 โดยมีแผนเน้นสร้างรายได้ตลอดทั้งปี 2567
-การทำธุรกรรมนี้น่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2566 ภายใต้เงื่อนไขการปิดตามธรรมเนียม

ข้อมูลเพิ่มเติม นักลงทุนอ่านเนื้อหาการนำเสนอเกี่ยวกับการซื้อกิจการกิฟฟีได้ที่ https://investor.shutterstock.com

ที่ปรึกษา แคปเอ็ม แอดไวเซอร์ส (CapM Advisors) ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของชัตเตอร์สต็อกในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรม

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.thaipr.net/general/3339770]https://www.thaipr.net/general/3339770[/url]ลิงค์ที่มา