กิจการร่วมทุนของอารามโคเตรียมสร้างโรงงานขนาดใหญ่ในจีน


กิจการร่วมทุนของอารามโคเตรียมสร้างนิคมโรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมีขนาดใหญ่ในจีน

โครงการลงทุนใหม่นี้มาพร้อมโรงกลั่นด้วยกำลังการผลิต 300 ,000 บาร์เรลต่อวัน และโรงงานแตกสลายโมเลกุลด้วยไอน้ำขนาด 1.65 ล้านตัน
อารามโคเตรียมป้อนวัตถุดิบตั้งต้นน้ำมันดิบจำนวน 210 ,1000 บาร์เรลต่อวันให้แก่โครงการนี้
คาดว่านิคมโรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมีที่ครบวงจรแห่งนี้จะดำเนินการเต็มรูปแบบได้ภายในปี 2569
นิคมแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองผานจิน มณฑลเหลียวหนิง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
อารามโค (Aramco) ร่วมกับโนรินโก กรุ๊ป (NORINCO Group) และผานจิน ซินเฉิง อินดัสเตรียล กรุ๊ป (Panjin Xincheng Industrial Group) มีแผนจะเริ่มการก่อสร้างโครงการคอมเพล็กซ์โรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมีแบบครบวงจรขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

หัวจิน อารามโค ปิโตรเคมิคอล คอมปานี (Huajin Aramco Petrochemical Company หรือ HAPCO) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างอารามโค (30%), โนรินโก กรุ๊ป (51%) และผานจิน ซินเฉิง อินดัสเตรียล กรุ๊ป (19%) กำลังพัฒนาโครงการคอมเพล็กซ์แห่งนี้ ซึ่งจะประกอบด้วยโรงกลั่นขนาด 300,000 บาร์เรลต่อวัน และโรงงานปิโตรเคมีที่มีกำลังการผลิตเอทิลีน 1.65 ล้านเมตริกตัน และพาราไซลีน 2 ล้านเมตริกตันต่อปี

การก่อสร้างจะเริ่มขึ้นในไตรมาส 2 ปี 2566 นี้ หลังจากที่โครงการนี้ได้รับอนุมัติจากฝ่ายบริหารตามข้อกำหนดแล้ว และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการแบบครบถ้วนได้ภายในปี 2569

อารามโคจะจัดหาวัตถุดิบตั้งต้นน้ำมันดิบ 210,000 บาร์เรลต่อวันให้แก่โครงการคอมเพล็กซ์แห่งนี้ ซึ่งจะสร้างขึ้นที่เมืองผานจินในมณฑลเหลียวหนิงของจีน

คุณโมฮัมหมัด วาย อัล กาห์ตานี ( Mohammed Y. Al Qahtani) รองประธานฝ่ายบริหารอุตสาหกรรมปลายน้ำของอารามโค กล่าวว่า “โครงการที่สำคัญโครงการนี้จะสนับสนุนความต้องการมากขึ้นของจีนในด้านผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงและผลิตภัณฑ์เคมี และยังเป็นหลักไมล์สำคัญในแผนยุทธศาสตร์การขยายอุตสาหกรรมปลายน้ำที่กำลังดำเนินอยู่ของจีนและภูมิภาคโดยรวม ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากขึ้นในการขับเคลื่อนความต้องการปิโตรเคมีทั่วโลก”

คุณโจว เหวินเฉา ( Zou Wenchao) รองผู้จัดการทั่วไป โนรินโก กรุ๊ป กล่าวว่า “โครงการคอมเพล็กซ์โรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมีขนาดใหญ่แห่งนี้เป็นโครงการสำคัญของโนรินโก กรุ๊ป เพื่อดำเนินการและพัฒนาแผนริเริ่มแถบและเส้นทาง (Belt and Road) ที่มีคุณภาพสูงให้เป็นจริงขึ้นมาร่วมกัน รวมทั้งส่งเสริมการปรับโครงสร้างทางอุตสาหกรรม และสนับสนุนอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมีให้แข็งแกร่งขึ้น ดีขึ้น และใหญ่ขึ้น โครงการนี้จะมีบทบาทสำคัญในการกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับซาอุดีอาระเบีย พร้อมเดินหน้าพัฒนาและเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน”

คุณเจี้ย เฟย ( Jia Fei) ประธานคณะกรรมการบริษัทผานจิน ซินเฉิง กล่าวว่า “โครงการนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผานจินเพื่อส่งเสริมเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เฉพาะ ซึ่งจะทำให้การบูรณาการอุตสาหกรรมการกลั่นและเคมีแข็งแกร่งขึ้น และยังเป็นโครงการเชิงสัญลักษณ์สำหรับผานจิน เพื่อเร่งพัฒนาฐานอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์มูลค่าสูงในระดับประเทศ”

ข้อมูลติดต่อ ทวิตเตอร์: อารามโค

เกี่ยวกับอารามโค

อารามโค (Aramco) เป็นบริษัทพลังงานและเคมีแบบบูรณาการระดับโลก ขับเคลื่อนด้วยความเชื่อหลัก ๆ ว่าพลังงานคือโอกาส ตั้งแต่การผลิตอุปทานน้ำมันหนึ่งในทุกแปดบาร์เรลของโลก ไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานใหม่ ๆ ทีมงานระดับโลกของเรามุ่งสร้างผลกระทบในทุกสิ่งที่เราทำ เรามุ่งเน้นการทำให้ทรัพยากรของเราพึ่งพาได้มากขึ้น ยั่งยืนยิ่งขึ้น และมีประโยชน์ยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมเสถียรภาพและการเติบโตระยะยาวทั่วโลก www.aramco.com

ข้อความปฏิเสธความรับผิดชอบ

ข่าวประชาสัมพันธ์นี้มีข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์อนาคต ทุกข้อความนอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่เคยเกิดขึ้นแล้วหรือปัจจุบันในข่าวประชาสัมพันธ์นี้เป็นข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์อนาคต ข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์อนาคตแสดงความคาดหวังและการคาดการณ์ในปัจจุบันของบริษัทฯ เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการลงทุนและการลงทุน โครงการขนาดใหญ่ ผลการดำเนินงานต้นน้ำ รวมถึงโดยเปรียบเทียบกับธุรกิจเทียบเคียง และการเติบโตในภาคปลายน้ำและเคมี ข้อความเหล่านี้อาจรวมถึง แต่ไม่จำกัดเพียง ข้อความใด ๆ ที่นำหน้าโดย ตามหลังโดย หรือมีคำอย่างเช่น “มุ่งเป้า” “เชื่อ” “คาดหวัง” “มุ่งหมาย” “มุ่ง” “อาจ” “คาดการณ์” “ประมาณ” “มีแผน” “คาดคะเน” “จะ” “สามารถมี” “มีแนวโน้ม” “ควรจะ” “คงจะ” “สามารถจะ” “ดำเนินการต่อ” “ไปข้างหน้า” และคำและคำศัพท์อื่น ๆ ที่มีความหมายใกล้เคียงกันหรือรูปปฏิเสธของคำเหล่านี้ ข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์อนาคตเหล่านี้มีความเสี่ยง ความไม่แน่นอน และปัจจัยอื่น ๆ ทั้งที่ทราบและไม่ทราบนอกเหนือการควบคุมของบริษัทฯ ที่อาจส่งผลให้ผลลัพธ์ ผลการดำเนินงาน หรือการบรรลุที่เกิดขึ้นจริงของบริษัทฯ แตกต่างในสาระสำคัญจากผลลัพธ์ ผลการดำเนินงาน และการบรรลุที่คาดหวังซึ่งสื่อสารหรือสื่อโดยนัยโดยข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์อนาคตเหล่านั้น รวมถึงปัจจัยดังต่อไปนี้ อุปสงค์และอุปทานน้ำมันดิบระหว่างประเทศ และราคาที่อารามโคจำหน่ายน้ำมันดิบ ผลกระทบของโควิด-19 ต่อภาวะธุรกิจและเศรษฐกิจ และต่ออุปสงค์และอุปทานน้ำมันดิบ แก๊ส และผลิตภัณฑ์กลั่นและปิโตรเคมี พัฒนาการเชิงลบทางเศรษฐกิจหรือการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ในการดำเนินงานของบริษัทฯ แรงกดดันทางการแข่งขันที่บริษัทฯ เผชิญ การเบี่ยงเบนหรือการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญใด ๆ ในภาวะเศรษฐกิจและการดำเนินงานที่เป็นอยู่ซึ่งส่งผลต่อปริมาณและมูลค่าของปริมาณสำรองที่พิสูจน์แล้ว ความเสี่ยงและความเสี่ยงอันตรายเชิงปฏิบัติการในอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส การกลั่น และปิโตรเคมี แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงตามวัฏจักรของอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส การกลั่น และปิโตรเคมี สภาพอากาศ การขาดเสถียรภาพและเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองและสังคม และความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธที่เกิดขึ้นจริงหรือที่มีแนวโน้มในภูมิภาคที่อารามโคดำเนินงานอยู่และพื้นที่อื่น ๆ การสูญเสียจากความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการมีประกันภัยไม่เพียงพอ ความสามารถของบริษัทฯ ในการส่งมอบโครงการในปัจจุบันและอนาคต การฟ้องร้องดำเนินคดีที่บริษัทฯ เผชิญหรืออาจจะเผชิญ ความสามารถของบริษัทฯ ในการได้รับประโยชน์จากการเข้าซื้อกิจการในช่วงที่เพิ่งผ่านมาหรือในอนาคต รวมถึงที่เกี่ยวข้องกับซาบิก (SABIC) ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานระหว่างประเทศ รวมถึงมาตรการคว่ำบาตรและข้อจำกัดทางการค้า กฎหมายต้านสินบนและต้านการทุจริตคอร์รัปชัน และกฎหมายและกฎระเบียบอื่น ๆ ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน แก๊ส สิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัย และกฎระเบียบอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่อารามโคดำเนินงาน การพึ่งพาของบริษัทฯ ต่อฝ่ายบริหารจัดการระดับสูงและบุคลากรหลัก ความเชื่อถือได้และความมั่นคงปลอดภัยของระบบ

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/energy/3320181ลิงค์ที่มา