“ซีทีซีไอ” คว้าโครงการ EPC จาก “ราส ลัฟฟาน ปิโตรเคมิคอลส์”


ซีทีซีไอ คอร์ปอเรชัน (CTCI Corporation) บริษัทชั้นนำด้านวิศวกรรม การจัดซื้อ และการก่อสร้าง (EPC) ประกาศวันนี้ว่า บริษัทคว้าส่วนหนึ่งของโครงการราส ลัฟฟาน ปิโตรเคมิคอลส์ โปรเจค (Ras Laffan Petrochemicals Project หรือ RLPP) ซึ่งรวมถึงหน่วยผลิตเอทิลีนและสาธารณูปโภคที่เกี่ยวข้อง โดยโครงการดังกล่าวตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมราส ลัฟฟาน (Ras Laffan Industrial City) ประเทศกาตาร์ เมื่อโครงการดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์ โรงงานเอทิลีนของโครงการจะกลายเป็นหนึ่งในโรงงานเอทิลีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกในด้านกำลังการผลิต โครงการนี้ประกอบด้วยหน่วยผลิตเอทีลีน 1 หน่วย และหน่วยผลิตพอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง 2 หน่วย ซึ่งมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 6 พันล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเริ่มดำเนินงานได้ในปี 2569 ทั้งนี้ ซีทีซีไอกำลังดำเนินโครงการนี้ร่วมกับซัมซุง เอ็นจิเนียริ่ง (Samsung Engineering) ภายใต้ชื่อ “ซัมซุง เอ็นจิเนียริ่ง ซีทีซีไอ จอยท์ เวนเจอร์” (Samsung Engineering CTCI Joint Venture หรือ SCJV)

ทั้งนี้ ราส ลัฟฟาน ปิโตรเคมิคอลส์ (Ras Laffan Petrochemicals หรือ RLP) เป็นบริษัทลงทุนร่วมระหว่างบริษัทกาตาร์เอนเนอร์จี (QatarEnergy) และบริษัทเชฟรอน ฟิลลิปส์ เคมิคอล (Chevron Phillips Chemical) โดยบริษัททั้งสองจัดทำโครงการด้านปิโตรเคมีต่าง ๆ ร่วมกันในกาตาร์และสหรัฐ คุณไมเคิล หยาง (Michael Yang) ประธานของซีทีซีไอ คอร์ปอเรชัน กล่าวว่า “เรารู้สึกซาบซึ้งจากความไว้วางใจที่ทางราส ลัฟฟาน ปิโตรเคมิคอลส์ มีให้กับทีมงานของเราผ่านโอกาสอันยิ่งใหญ่นี้ เราจะดำเนินงานด้านวิศวกรรมและการจัดการความปลอดภัยที่มีคุณภาพ เพื่อให้งานเสร็จตรงเวลาและเป็นไปตามมาตรฐาน”

โครงการราส รัฟฟาน ปิโตรเคมิคอลส์ ประกอบด้วย 2 ส่วน โดย SCJV ได้รับมอบหมายในส่วนที่ 1 คือการสร้างสำนักงาน, สาธารณูปโภค และหน่วยผลิตเอทิลีน 2.08 ล้านตัน โดยซัมซุง เอ็นจิเนียริ่ง จะรับผิดชอบงานด้านวิศวกรรมสำหรับโรงงานผลิตเอทิลีนหลัก โดยมีขอบเขตการทำงาน ได้แก่ ซีทู ไฮโดรจิเนชัน (C2 hydrogenation), หน่วยทำไฮโดรเจนให้บริสุทธิ์ (hydrogen purification unit) และคอมเพรสเซอร์หลัก 3 เครื่อง ขณะที่ซีทีซีไอ คอร์ปอเรชัน จะรับผิดชอบงานวิศวกรรมของเตาเผาและโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณูปโภค รวมถึงระบบเก็บไอน้ำ/คอนเดนเซต (steam/condensate collecting), น้ำป้อนหม้อไอน้ำ (boiler feed water) และอื่น ๆ ซึ่ง SCJV จะดำเนินการร่วมกันในงานจัดซื้อจัดจ้างและก่อสร้าง และเอทิลีนที่ผลิตได้จะถูกส่งไปเป็นวัตถุดิบตั้งต้นของส่วน 2 ซึ่งรวมถึงหน่วยผลิตพอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง 2 หน่วย

กว่า 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ซีทีซีไอ คอร์ปอเรชัน ประสบความสำเร็จในการดำเนินโครงการขนาดใหญ่มามากมายในภาคโรงกลั่น, ปิโตรเคมี, แอลเอ็นจี (LNG) และเคมี โดยผลงานความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้แก่ การเสร็จสิ้นโครงการ กัลฟ์ คอส โกรท เวนเจอร์ส (Gulf Coast Growth Ventures) ซึ่งเป็นโมดูลาร์บนบกที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อการผลิตโมโนเอทิลีนไกลคอล 1.1 ล้านตันต่อปีในสหรัฐ และสร้างสถิติไม่มีการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 77 ล้านชั่วโมงงาน ในโครงการ EPC ปิโตรเคมีของลิวา พลาสติกส์ อินดัสทรีส์ คอมเพล็กซ์ (Liwa Plastics Industries Complex) ในประเทศโอมาน ความสำเร็จอื่น ๆ ของซีทีซีไอในกาตาร์ ได้แก่ การเสร็จสิ้นโครงการเตาเผาและถังเอทิลีน รวมถึงโครงการขยายโรงกลั่นลัฟฟาน คอนเดนเสต (Laffan Condensate Refinery expansion project)

ด้วยประสบการณ์ที่กว้างขวางในด้านวิศวกรรมโรงงานปิโตรเคมี ซีทีซีไอ คอร์ปอเรชัน จึงได้รับความไว้วางใจจาก RLP โดย SCJV วางแผนที่จะจัดเตรียมการจัดการตารางเวลาที่ยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้าด้วยกลยุทธ์สุดสร้างสรรค์ เช่น การแปลงให้เป็นโมดูลาร์ ระบบอัตโนมัติ ตลอดจนการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์สำคัญก่อนที่กระบวนการทางวิศวกรรมจะเสร็จสิ้น การคว้าสัญญาได้ในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งแรงหนุนที่สำคัญสำหรับสถานะและการดำเนินงานทั่วโลกของซีทีซีไอ

เกี่ยวกับซีทีซีไอ http://www.ctci.com

ซีทีซีไอ (CTCI) (TWSE: 9933, TPEx: 5209, TPEx: 6803) เป็นผู้ให้บริการด้านวิศวกรรมระดับโลกที่นำเสนอบริการ ผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นที่หลากหลายและครอบคลุม ซีทีซีไอก่อตั้งขึ้นในปี 2522 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้บริการด้านวิศวกรรม การจัดซื้อจัดหา การผลิต การก่อสร้าง การทดสอบเดินระบบ และการบริหารโครงการที่เชื่อถือได้มากที่สุดในโลก ซีทีซีไอมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงไทเป ไต้หวัน โดยให้บริการแก่ตลาดโรงกลั่น, ปิโตรเคมี, สถานีรับก๊าซธรรมชาติเหลว, พลังงาน, ภาคอุตสาหกรรม, สิ่งแวดล้อม, การขนส่ง และเทคโนโลยีขั้นสูง บริษัทเป็นผู้ให้บริการ EPC ชั้นนำของไต้หวัน โดยมีพนักงานประมาณ 7,000 คนประจำบริษัทในเครือประมาณ 40 แห่ง ซึ่งกระจายอยู่ในกว่า 10 ประเทศทั่วโลก ซีทีซีไอเป็นสมาชิกของดัชนี Dow Jones Sustainability(TM) Emerging Markets Index

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ที่ https://www.ctci.com/www/ctci2022/page.aspx?L=EN&C=0902ลิงค์ที่มา