ฟิลิปปินส์เตรียมจัดงานต้อนรับเดือนแห่งฟินเทค อาเซียน ต.ค.นี้


DTI, DICT และโครงการดิจิทัลปีลีปีนัส จับมือเปิดตัวงาน “ฟิลิปปินส์ ฟินเทค เฟสติวัล” และโครงการ SFE โดย MAS

คุณอัลเฟรโด ปาสควล (Alfredo Pascual) เลขาธิการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (DTI) นำทีมพันธมิตรเปิดตัว 2 งานใหญ่ทางการเงินพร้อมกันได้แก่งานฟิลิปปินส์ ฟินเทค เฟสติวัล (Philippine FinTech Festival หรือ PFF) และโครงการเสริมสร้างขีดความสามารถทางการเงินให้ SME (SME Financial Empowerment หรือ SFE) โดยธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ซึ่งทั้งสองโครงการนี้จัดขึ้นท่ามกลางการพัฒนาอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมฟินเทคฟิลิปปินส์ ซึ่งดึงดูดเม็ดเงินลงทุนในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 เพียงอย่างเดียวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 342 ล้านดอลลาร์

งาน PFF จะเป็นจุดสตาร์ตของเดือนแห่งฟินเทคของอาเซียนในวันที่ 17 ตุลาคม ก่อนจะตามมาด้วยงานในกัมพูชาวันที่ 24 ตุลาคม และในประเทศไทยวันที่ 27 ตุลาคม และงานสิงคโปร์ ฟินเทค เฟสติวัล (Singapore FinTech Festival หรือ SFF) ประจำปีของสิงคโปร์ในเดือนพฤศจิกายน ทั้งนี้ งาน PFF เป็นพันธมิตรกับเทศกาลเวิลด์ ฟินเทค เฟสติวัล (World FinTech Festival) ซึ่งเป็นงานจัดแสดงตลาดในท้องถิ่น เจาะลึกในภาคส่วนต่าง ๆ และขยายโอกาสในการสร้างเครือข่าย ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรที่น่าเชื่อถือจากทั่วโลกที่จะต่อยอดไปยังงาน SFF

คุณปาสควล เลขาฯ DTI กล่าวว่า “เทคโลยีกำลังกำหนดนิยามใหม่ให้กับอุตสาหกรรม รวมถึงธุรกิจ SME ต่าง ๆ ซึ่งต้องอาศัยความช่วยเหลือจากชุมชนฟินเทคเพื่อขยายขอบเขตให้กว้างขวาง”

พัฒนาอาเซียนสู่ยุคดิจิทัล
โครงการ SFE เน้นถึงประโยชน์ของการเสริมสร้างขีดความสามารถทางการเงินให้แก่กลุ่มธุรกิจ SME ซึ่งคุณปาสควล เลขาฯ DTI ให้ความเห็นว่า SME ควรได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็น “องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล โดยองค์กรเหล่านี้มีสัดส่วนการจ้างงานถึง 63% ของแรงงานทั้งหมด และคิดเป็น 40% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) แต่ทว่าองค์กรเหล่านี้กลับขาดแคลนเงินทุนและต้องการเทคโนโลยี และการส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการ”

คุณเดวิด แอล อัลมีโรล จูเนียร์ (David L. Almirol Jr.) ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (DICT) กล่าวเสริมว่า การที่รัฐบาลนำเทคโนโลยีมาใช้จะช่วยให้กลุ่มธุรกิจ SME เติบโตได้ พร้อมทั้งกล่าวถึงความท้าทายว่า “รัฐบาลมีระบบแมนนวลมากเกินไปซึ่งเป็นวิธีที่ล้าสมัยและทำให้มีพนักงานไม่เพียงพอ” นอกจากนี้คุณอัลมีโรลยังกล่าวอีกว่า การทำงานร่วมกันกับภาคเอกชนสามารถทำให้เกิดอิสระในการสร้างสรรค์นวัตกรรมได้

คุณซปเนนดู โมฮันตี (Sopnendu Mohanty) ประธานเจ้าหน้าที่ฟินเทคของ MAS กล่าวว่า “เทคโนโลยีสามารถขับเคลื่อนแนวคิดเพื่อช่วยให้ SME เติบโตได้ การเสริมสร้างขีดความสามารถทางการเงินผ่านโครงการ SFE เป็นก้าวแรกที่จะช่วยให้ SME เข้าใจและใช้ประโยชน์จากเครื่องมือทางการเงินและดิจิทัลเพื่อการเติบโตได้ดีขึ้น อีโคซิสเต็มในสิงคโปร์เอื้ออำนวยต่อการร่วมมือกับฟิลิปปินส์เพื่อสนับสนุนความเคลื่อนไหวด้านฟินเทคในอาเซียน ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงฟินเทคเข้ากับชุมชนบริการทางการเงินในภูมิภาค”

งาน PFF เปิดม่าน
ความร่วมมือทางเทคโนโลยีที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของอาเซียนยิ่งทวีความชัดเจนมากขึ้นผ่านงาน PFF ซึ่งจะรวบรวมผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้นำทางความคิด ผู้กำหนดนโยบาย และบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของประเทศจำนวนมากกว่า 200 รายเข้าไว้ด้วยกันในงานเดียว

“งาน PFF จะเจาะลึกในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์ขององค์กรระดับชาติและระดับภูมิภาค” คุณอามอร์ มาคลาง (Amor Maclang) ผู้ดำเนินงาน PFF, เทศกาลเวิลด์ ฟินเทค เฟสติวัล – ฟิลิปปินส์ และโครงการดิจิทัลปีลีปีนัส (Digital Pilipinas) ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวจากภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ที่สนับสนุนการนำเทคโนโลยีมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง กล่าว “การทำงานร่วมกับภาครัฐเพื่อเพิ่มความฉลาดทางดิจิทัลของประเทศนั้น เป็นเรื่องหนึ่งที่ดิจิทัลปีลีปีนัสให้การสนับสนุนมาโดยตลอด”

ทั้งนี้ การเปิดตัวร่วมกันของทั้งสองงานในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมเป็นทีมผู้นำจากทั้งภาครัฐ, ภาคธุรกิจ และภาคเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น คุณฌอง-มาร์ค อาร์โบกัสต์ (Jean-Marc Arbogast) ผู้จัดการบรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศ (IFC) ประจำฟิลิปปินส์; คุณเซลวา รามจันดรัน (Selva Ramachandran) ผู้แทนจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP); คุณเนลลี ดิลเลอรา (Nelly Dillera) กรรมการบริหาร DTI – ศูนย์ฝึกอบรมการค้าฟิลิปปินส์; คุณโยลลี คริสซานโต (Yoly Crisanto) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความยั่งยืนและการสื่อสารองค์กรจากบริษัทโกลบ (Globe); คุณริโค เบาทิสตา (Rico Bautista) ประธานและซีอีโอของบริษัทเอทิกา (Etiqa); คุณราเมศ นคราจัน (Ramesh Nagarajan) หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยการชำระเงินประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) จากบริษัทเอาท์เซียร์ (Outseer); คุณฟรานซิส พลาซา (Francis Plaza) ซีอีโอจากบริษัทเพย์มองโก (Paymongo); คุณแองเจลีน แธม (Angeline Tham) ผู้ก่อตั้งบริษัทแองกัส (Angkas); คุณอาลีน มาร์ติเนส (Arlene Martinez) ประธานผู้ก่อตั้งสภาธุรกิจขนาดเล็กแห่งเอเชีย (Asian Council for Small Business); คุณทาน จง หุย (Tan Chong Hui) หัวหน้าโครงการการเงินจากมหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์แห่งสิงคโปร์ (Singapore University of Social Sciences) และคุณราชัน อุตตมจันทนี (Rajan Uttamchandani) ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทเอสไควร์ (Esquire)

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน PFF ได้ที่ https://philippinefintechfestival.ph/registration/

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1884455/image.jpg
คำบรรยายภาพ – ผู้นำในการเปิดงาน PFF และ SME (จากด้านบนสุด นับจากซ้ายไปขวา): คุณอัลเฟรโด ปาสควล เลขานุการ DTI; คุณเดวิด แอล อัลมีโรล จูเนียร์ ปลัดกระทรวง DICT; คุณซปเนนดู โมฮันตี ประธานเจ้าหน้าที่ฟินเทคของ MAS; คุณฌอง-มาร์ค อาร์โบกัสต์ ผู้จัดการ IFC ประจำฟิลิปปินส์; คุณอามอร์ มาคลาง ผู้ดำเนินงานโครงการดิจิทัลปีลีปีนัส และคุณเซลวา รามจันดรัน ผู้แทนจาก UNDPลิงค์ที่มา