“ซีเอทีแอล” และ “ซีคเคอร์” ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์


เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ซีเอทีแอล (CATL) และซีคเคอร์ (ZEEKR) ประกาศให้ซีคเคอร์เป็นแบรนด์รถยนต์รายแรกที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่กิเลน (Qilin) โดยซีคเคอร์ 009 (ZEEKR 009) จะเป็นยานยนต์คันแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่กิเลน และซีคเคอร์ 001 (ZEEKR 001) จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกของโลกที่ติดตั้งแบตเตอรี่กิเลนที่วิ่งได้ไกล 1,000 กิโลเมตร ทั้งสองบริษัทได้บรรลุความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระยะเวลา 5 ปี และจากความร่วมมืออย่างลึกซึ้ง ทั้งสองยังเห็นพ้องที่จะเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ของอุปสงค์และอุปทาน เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมพลังงานใหม่

แบตเตอรี่กิเลนนำเทคโนโลยี CTP รุ่นที่ 3 ของซีเอทีแอลมาใช้ ที่มาพร้อมประสิทธิภาพการใช้ความจุทำลายสถิติที่ 72% และความหนาแน่นของพลังงานสูงสุดถึง 255 Wh/kg ทำให้แบตเตอรี่รุ่นนี้บรรลุระดับการเชื่อมต่อสูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน และสามารถส่งกำลังเป็นระยะทางไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ เทคโนโลยีการระบายความร้อนของเซลล์บนพื้นผิวขนาดใหญ่ ยังทำให้แบตเตอรี่กิเลนฮอตสตาร์ทได้ในเวลาเพียง 5 นาที และชาร์จเร็วได้ในเวลา 10 นาที อีกทั้งเนื่องจากมีระบบเคมีที่เหมือนกันและขนาดที่เท่ากัน แบตเตอรี่รุ่นนี้ให้พลังงานมากกว่าแบตเตอรี่แบบ 4680 ถึง 13% ทำให้บรรลุการปรับปรุงประสิทธิภาพอย่างรอบด้าน ทั้งในเรื่องการชาร์จเร็ว ความปลอดภัย อายุการใช้งาน สมรรถนะ และประสิทธิภาพที่อุณหภูมิต่ำ

เมื่อคำนึงถึงความต้องการของตลาดและประสบการณ์ของผู้ใช้ แบตเตอรี่กิเลนจะใช้ประสิทธิภาพทางพลังงานได้อย่างเต็มที่ ด้วยการสนับสนุนจาก Sustainable Experience Architecture (SEA) แบบเปิด ซึ่งส่งมอบโซลูชันการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ รถรุ่นที่มีแบตเตอรี่กิเลนอยู่ภายในจะช่วยให้ลูกค้าคลายความกังวลเกี่ยวกับระยะทาง การชาร์จ และความปลอดภัยของแบตเตอรี่ EV ช่วยทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบาย

อัน ฉงหุย (An Conghui) ซีอีโอของซีคเคอร์ กล่าวว่า “รถรุ่นซีคเคอร์ 009 ที่มีแบตกิเลนภายในจะถึงมือลูกค้าของเราในไตรมาสที่ 1/2566 ส่วนรุ่นซีคเคอร์ 001 กิเลน จะเปิดตัวในไตรมาสที่ 2/2566 โดยโครงสร้าง SEA ระดับชั้นนำของโลก และแบตเตอรี่กิเลนที่ทันสมัย จะทำให้เรามอบความพึงพอใจในการขับขี่ให้กับลูกค้าของเราได้อย่างแท้จริง”

ดร.โรบิน เจิง (Robin Zeng) ผู้ก่อตั้งและประธานซีเอทีแอล กล่าวว่า “เรายึดมั่นในการส่งมอบโซลูชันร่วมกัน โดยมุ่งเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตยานยนต์สร้างแบรนด์รถยนต์ไฮเอนด์ในระดับสากลได้ด้วยเทคโนโลยีและโซลูชันแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งช่วยส่งเสริมให้โลกเปลี่ยนผ่านสู่ยุคอีโมบิลิตี”

ซีเอทีแอลใช้เวลาเพียง 65 วันในการเปิดตัวยานยนต์แบบผลิตจำนวนมากที่ใช้แบตเตอรี่กิเลนหลังจากที่ได้เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของซีเอทีแอลในการตอบสนองความต้องการของตลาดและลูกค้าที่มองหาผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ที่ทั้งปลอดภัย ชาร์จเร็ว และทำให้รถวิ่งได้ไกล นับเป็นอีกหมุดหมายสำคัญในความก้าวหน้าของรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ซึ่งจะเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าให้เร็วขึ้น

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1886418/CATL_ZEEKR_z1.jpg

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1886420/z2.jpg

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1886422/z3.jpg

คำบรรยายภาพ – “ซีเอทีแอล” และ “ซีคเคอร์” ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระยะเวลา 5 ปี เตรียมใช้แบตเตอรีกิเลนขับเคลื่อนยนตรกรรมของซีคเคอร์

ลิงค์ที่มา