เทคคอมแบงก์คว้ารางวัลธนาคารสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจดีเด่นประจำปี 2565 ของเวียดนาม


เวียดนาม เทคโนโลจิคอล แอนด์ คอมเมอร์เชียล จอยท์ สต็อค แบงก์ (Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank) หรือเทคคอมแบงก์ (Techcombank) ได้รับเกียรติจากองค์กรผู้จัดอันดับทางการเงินชั้นนำของเอเชียอย่างดิ เอเชียน แบงเกอร์ (The Asian Banker) ให้คว้ารางวัล “ธนาคารสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจดีเด่นในเวียดนาม” นับเป็นครั้งแรกที่องค์กรแห่งนี้มอบรางวัลธนาคารสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจดีเด่นให้ธนาคารที่ให้บริการในเวียดนาม เนื่องด้วยความโดดเด่นของเทคคอมแบงก์ในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปใช้ในการให้บริการสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจเวียดนาม

คุณฟาน ทัญ เซิน (Phan Thanh Son) รองผู้อำนวยการใหญ่เทคคอมแบงก์ เปิดเผยว่า เทคคอมแบงก์ได้เปิดตัวโซลูชันสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจแบบองค์รวมให้องค์กรรายหนึ่งในภาคอสังหาริมทรัพย์ เพื่อปลดล็อกเงินสดและปล่อยเงินทุนหมุนเวียนให้กับผู้รับจ้างและผู้รับจ้างช่วง เทคคอมแบงก์เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลภาคการเงิน โดยให้บริการโซลูชันสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจแบบครบวงจร ซึ่งทางดิ เอเชียน แบงเกอร์ ได้นำไปประเมินและพบว่าเป็นความก้าวหน้าในการกำจัด “ปม” ซึ่งช่วยปล่อยเงินทุนหมุนเวียนให้กับองค์กรภาคการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจเอสเอ็มอี

“เพื่อสนับสนุนการทำธุรกิจในระยะยาวให้บริษัทต่าง ๆ เทคคอมแบงก์เชื่อว่า การพลิกโฉมทางดิจิทัลเป็นวิธีที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพที่สุด ด้วยเหตุนี้ ในกลยุทธ์ปี 2564-2568 เทคคอมแบงก์จึงมุ่งลงทุนในเสาหลัก 3 ประการ ได้แก่ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ข้อมูล และทรัพยากรบุคคล เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ในการ “พลิกโฉมอุตสาหกรรมการเงิน เพิ่มคุณค่าให้ชีวิต” รางวัลที่เราได้รับจากดิ เอเชียน แบงเกอร์ แสดงให้เห็นว่า เรามาถูกทางแล้วจากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญในระดับสากล เรามีเป้าหมายเพื่อเป็นมาตรฐานบริการทางการเงินในภูมิภาค เพื่อช่วยให้ธุรกิจเวียดนามมีจุดค้ำจุนที่มั่นคงเพื่อเดินหน้าสู่ความเป็นเลิศ”

เทคคอมแบงก์ได้ทุ่มเทพัฒนาโดยยึดลูกค้าเป็นสำคัญ และได้ตั้งแผนกข้อมูลและการวิเคราะห์ขึ้นมาในปี 2564 ส่งผลให้มีลูกค้าสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจเพิ่มขึ้นถึง 195% และยังคงโตขึ้นอีกเท่าตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 โดยคุณดัง ตรัง เห๋ว (Dang Trung Hieu) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโซลูชัน GTS ของเทคคอมแบงก์ ได้แสดงความขอบคุณต่อพรีเมียม เทคโนโลยี (Premium Technology) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์มสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจดิจิทัลอย่างฟินแชร์ (FinShare) ว่า

” ด้วยเป้าหมายในการมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่ดีที่สุดในการทำธุรกรรมทางการเงินของธุรกิจเวียดนาม ความเป็นมืออาชีพและเทคโนโลยีล้ำสมัยของพรีเมียม เทคโนโลยี เป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยให้เทคคอมแบงก์พัฒนาเทคโนโลยีสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจแบบครบวงจรได้ “

คุณเจอรัลด์ ฮวง (Gerald Huang) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของพรีเมียม เทคโนโลยี ได้กล่าวแสดงความตื่นเต้นเกี่ยวกับความสำเร็จของเทคคอมแบงก์ว่า

” เราต้องขอขอบคุณเทคคอมแบงก์ที่เลือกพรีเมียม เทคโนโลยี เป็นพันธมิตรด้านโซลูชันสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจ ซึ่งเป็นการเดินทางที่ท้าทายแต่ก็กลมเกลียว เรายินดีที่เรานำบทบาทผู้นำตลาดและความเชี่ยวชาญของเราในด้านสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจไปใช้ส่งเสริมความสำเร็จของทางธนาคารได้ โดยเทคคอมแบงก์และพรีเมียม เทคโนโลยี กำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เราช่วยลูกค้าของทางธนาคารได้มากขึ้น “

พรีเมียม เทคโนโลยี เดินหน้าทำหน้าที่เพื่อให้เทคคอมแบงก์ก้าวนำในวงการสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจ โดยมอบวงจรธุรกิจดิจิทัลที่มีความเป็นเลิศแบบครบวงจร และมีผู้เชี่ยวชาญในวงการคอยสนับสนุนเบื้องหลัง

เกี่ยวกับพรีเมียม เทคโนโลยี

พรีเมียม เทคโนโลยี อิงค์ (Premium Technology Inc. หรือ PTI) ก่อตั้งขึ้นที่นิวยอร์กเมื่อปี 2544 โดยเป็นผู้นำตลาดโลกที่มีความเชี่ยวชาญในด้านโซลูชันสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจ (SCF) ดิจิทัลและเงินทุนหมุนเวียน โดยโซลูชันสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจได้ผ่านการทดสอบและพิสูจน์ในสภาวะการทำงานจริงมาตั้งแต่ปี 2549 ในธนาคารและลูกค้าองค์กรทั่วโลก ปัจจุบัน พรีเมียม เทคโนโลยี อิงค์ ให้บริการฟินแชร์ (FinShare) ในรูปแบบระบบนิเวศแพลตฟอร์มเดี่ยวแบบแยกส่วน ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมโยงลูกค้าระยะยาวเข้ากับวงจรห่วงโซ่คุณค่าของซัพพลายเออร์และผู้ซื้อ โดยผสานโซลูชันเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ให้ลูกค้า ฟินแชร์ให้บริการลูกค้าองค์กรกว่า 50,000 รายในกว่า 100 ประเทศในแต่ละวัน และดูแลธุรกรรมกว่า 50 ล้านรายการต่อเดือน

เกี่ยวกับเทคคอมแบงก์

เวียดนาม เทคโนโลจิคอล แอนด์ คอมเมอร์เชียล จอยท์ สต็อค แบงก์ (Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank) หรือเทคคอมแบงก์ (Techcombank) จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นนครโฮจิมินห์ (HoSE) โดยใช้รหัสหุ้น TCB VN เทคคอมแบงก์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2536 ซึ่งขณะนั้นเวียดนามกำลังอยู่ในช่วง “โด๋ยเม้ย” (Doi Moi) ซึ่งพลิกโฉมจากเศรษฐกิจแบบรวมศูนย์เป็นเศรษฐกิจระบบตลาด

เทคคอมแบงก์เป็นธนาคารรวมทุนรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของเวียดนาม และเป็นธนาคารชั้นนำอันดับต้น ๆ ของเอเชีย เทคคอมแบงก์นำกลยุทธ์แบบยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางไปใช้ในการให้บริการโซลูชันและบริการธนาคารแก่ลูกค้ากว่า 12.2 ล้านคน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจในเวียดนาม ผ่านเครือข่ายจุดบริการกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ เช่นเดียวกับบริการธนาคารดิจิทัลและธนาคารมือถือชั้นแนวหน้าของตลาด แนวทางที่นำระบบนิเวศไปใช้ในภาคส่วนเศรษฐกิจต่าง ๆ ทำให้เทคคอมแบงก์โดดเด่นขึ้นมาในเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เทคคอมแบงก์มีอันดับความน่าเชื่อถือสูงสุดเมื่อเทียบกับธนาคารอื่น ๆ ในเวียดนาม โดยได้อันดับ Ba3 เทคคอมแบงก์มีแนวโน้มเชิงบวกและเป็นธนาคารแห่งเดียวที่แตะเพดานอันดับเครดิตแห่งชาติของมูดีส์ (Moody’s) ขณะที่เอสแอนด์พี (S&P) จัดอันดับให้เทคคอมแบงก์อยู่ที่ BB- ด้วยแนวโน้มมีเสถียรภาพ

เกี่ยวกับดิ เอเชียน แบงเกอร์

ดิ เอเชียน แบงเกอร์ (The Asian Banker) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2539 โดยเป็นหน่วยงานจัดอันดับชั้นนำในภาคการเงินของเอเชีย ดิ เอเชียน แบงเกอร์ จะเผยแพร่ผลการจัดอันดับสถาบันการเงินในเอเชียปีละครั้งตามเกณฑ์ของแวดวงการเงิน การจัดอันดับของดิ เอเชียน แบงเกอร์ เป็นรางวัลที่โปร่งใส ทรงเกียรติ และผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มข้นที่สุดของภาคธนาคารในเอเชีย

ดิ เอเชียน แบงเกอร์ ยังเป็นหน่วยงานที่ทรงเกียรติที่สุดในภูมิภาค โดยมีความเชี่ยวชาญในการให้บริการข้อมูลธุรกิจเชิงกลยุทธ์แก่แวดวงบริการทางการเงิน ดิ เอเชียน แบงเกอร์ มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ และมีสำนักงานในสิงคโปร์ มาเลเซีย มะนิลา ฮ่องกง ปักกิ่ง ดูไบ และสำนักงานตัวแทนในลอนดอน นิวยอร์ก และซานฟรานซิสโก ดิ เอเชียน แบงเกอร์ มี 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ การเผยแพร่ การวิจัย และการจัดการประชุม ดูเว็บไซต์ของบริษัทได้ที่ www.theasianbanker.comลิงค์ที่มา