วัยเด็กที่สูญเสียไป: เครือข่ายเพื่อต่อต้านการล่วงละเมิดและทำร้ายจิตใจ


ออน เรดาร์ คณะทำงานระดับมันสมองของมูลนิธิระหว่างประเทศเมนารินี เปิดฉากการประชุมครั้งแรก

ออน เรดาร์ (On Radar) คณะทำงานระดับมันสมองของมูลนิธิระหว่างประเทศเมนารินี (Fondazione Internazionale Menarini) ได้จัดการประชุมครั้งแรก ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนทีผ่านมา เพื่อถกประเด็นในหัวข้อ “สร้างความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงผ่านการประชุมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจัดการกับปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเรื่องการทำร้ายจิตใจเยาวชน”

“เราเชื่อว่าบริษัทมีหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างทางสังคม และส่งเสริมการพูดคุยหารือ แม้ในหัวข้อที่ถูกละเลยมากที่สุด” ลูเซีย เอลีออตติ (Lucia Aleotti) ผู้ถือหุ้นและสมาชิกคณะกรรมการของเมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) กล่าว

ออน เรดาร์ ถือกำเนิดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสอดส่องสังคม ระบุปัญหา และมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ การประชุมครั้งแรกนี้มีผู้เชี่ยวชาญ 28 คนเข้าร่วม ทั้งกุมารแพทย์ นักจิตวิทยา ครู พนักงานผู้ปกครอง และตำรวจอิตาลี เพื่อร่วมกันหาทางออกที่เป็นรูปธรรมต่อปรากฏการณ์การล่วงละเมิดและการใช้ความรุนแรงกับเด็กและวัยรุ่น ที่ดำเนินมาหลายปีแล้วและกำลังเพิ่มสัดส่วนต่อปัญหาสังคมทั่วโลก

คณะทำงานได้กล่าวถึงปัญหาการล่วงละเมิดเด็กในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ การถูกโดดเดี่ยวทางสังคม และความยากจน โดยเน้นเป็นพิเศษในพื้นที่ชายขอบของเมืองใหญ่

ข้อเสนอหนึ่งก็คือ การตั้งหน่วยงานสอดส่องถาวรเพื่อดูแลปัญหาการล่วงละเมิดในสายยุติธรรม ที่จะมีการประชุมเป็นระยะและตั้งเครือข่ายเชื่อมโยงสำนักงานอัยการกับผู้ปฏิบัติงานในภาคส่วน เพื่อส่งเสริมการพูดคุยและให้แน่ใจว่าแต่ละสถานการณ์ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม ส่วนอีกหนึ่งหัวข้อที่มีการหารือก็คือการมีส่วนร่วมของกุมารแพทย์ เพื่อแนะนำตัวบ่งชี้ที่เป็นไปได้ของการถูกทำร้ายในการร่างรายงานการให้การรักษา และความเป็นไปได้ของหลักสูตรอบรมคุณแม่มือใหม่ เกี่ยวกับความเสี่ยงในการเปิดเผยรูปลูกในโซเชียลมีเดีย เพราะอาจตกเป็นประเด็นเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็กได้

อิตาลีมีผู้เยาว์ประมาณ 9 ล้านคน และ 9% ในจำนวนนี้ต้องทนทุกข์จากการถูกล่วงละเมิด โดย 85% เป็นการทำร้ายจิตใจ 10% เป็นการทำร้ายทางร่างกาย และ 3% เป็นการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าตกใจ ซ้ำเติมการระบาดของโรค

“ความตั้งใจของเรา” มัสซิโม ซัคคาบารอซซี (Massimo Scaccabarozzi) ประธานของออน เรดาร์ กล่าว “คือการมีส่วนร่วมในการทำให้สุขภาพของเด็กทั่วโลกดีขึ้น สอดคล้องกับเป้าหมายของวาระค.ศ. 2030 ของสหประชาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเอาชนะความยากจนและการเข้าถึงการศึกษา”

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1963436/Menarini_Industrie.jpg
โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/1958938/MENARINI_GROUP_Logo.jpg
โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/1963434/On_Radar_Logo.jpgลิงค์ที่มา