สิ้นสุดยุครุ่งเรือง! แอร์บัสเตรียมส่งมอบเครื่องบิน A380 ซูเปอร์จัมโบ้ลำสุดท้าย

บริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน แอร์บัส (Airbus) เตรียมส่งมอบเครื่องบิน A380 ซูเปอร์จัมโบ้ ลำสุดท้ายให้แก่สายการบินเอมิเรตส์ (Emirates) ถือเป็นการสิ้นสุดยุครุ่งเรือง 14 ปีของเครื่องบินที่กลายเป็นสัญลักษณ์ทางการบินของยุโรป

14 ปีที่ผ่านมา แอร์บัสผลิตเครื่องบินสองชั้น A380 ขนาด 500 ที่นั่ง ไปแล้วทั้งหมด 272 ลำ ซึ่งน้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะผลิตได้มากกว่า 1,000 ลำ

แอร์บัสตัดสินใจยุติการผลิตเครื่องบินซูเปอร์จัมโบ้นี้เมื่อปี ค.ศ. 2019 หลังจากที่สายการบินต่าง ๆ เปลี่ยนไปใช้เครื่องบินขนาดเล็กลงและเบากว่าเดิม เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตื่นตัวเรื่องสภาพแวดล้อมและการประหยัดพลังงาน ประกอบกับการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้เดินทางด้านเครื่องบินน้อยลง

อย่างไรก็ตาม สายการบินเอมิเรตส์ซึ่งเป็นผู้ซื้อเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดของแอร์บัสยังคงเชื่อมั่นว่า มีผู้โดยสารจำนวนมากที่ยังคงชื่นชอบเครื่องบินขนาดใหญ่ และสั่งซื้อเครื่องบิน A380 ซูเปอร์จัมโบ้ไปแล้วหลายลำ รวมถึงลำสุดท้ายที่กำลังจะส่งมอบเร็ว ๆ นี้ด้วย

การยกเลิกการผลิตเครื่องบินยักษ์รุ่นนี้ ทำให้โรงงานประกอบ A380 ที่เมืองตูลูส ฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโรงงานขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยพื้นที่ราว 122,500 ตารางเมตร ต้องถูกปรับไปใช้ในด้านอื่นแทน

ทางแอร์บัสระบุว่า มีแผนจะใช้โรงงานดังกล่าวในการผลิตเครื่องบินที่มีขนาดเล็กลงและเพรียวลมขึ้น เพื่อรองรับรสนิยมของสายการบินและผู้โดยสารที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเช่นกัน

ลิงค์ที่มา