noco-noco และ 3DOM Alliance Group เผยผลการทดสอบแบตเตอรี่


noco-noco และ 3DOM Alliance Group เผยแบตเตอรี่ที่ติดตั้งเทคโนโลยี X-SEPA(TM) สามารถอัดและคายประจุได้เกิน 2,000 รอบ ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส

noco-noco Inc. (Nasdaq: NCNC, “noco-noco”) ผู้ให้บริการโซลูชันลดการปล่อยคาร์บอน และ 3DOM Alliance Group ประกาศว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ติดตั้งแผ่นกั้น X-SEPA(TM) ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท และใช้ร่วมกับอิเล็กโทรไลต์ทนอุณหภูมิสูงด้วยนั้น สามารถอัดและคายประจุได้เกิน 2,000 รอบภายใต้สภาวะอุณหภูมิความร้อนที่ 60 องศาเซลเซียสในการทดสอบวงจรชีวิตการใช้งานการอัดประจุและคายประจุที่บริษัทกำลังดำเนินการอยู่

X-SEPA(TM) เป็นเทคโนโลยีแผ่นกั้นแบตเตอรี่ที่พัฒนาโดย 3DOM Alliance Group ซึ่งมีส่วนช่วยยืดอายุการใช้งานและเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ โดย noco-noco ถือใบอนุญาตแต่เพียงผู้เดียวและกำลังดำเนินการเพื่อจำหน่ายเทคโนโลยีดังกล่าวในหลายตลาด ซึ่งรวมถึงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประเทศต่าง ๆ เผชิญกับความร้อนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

อุณหภูมิที่สูงถึง 60 องศาเซลเซียสจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดิมสั้นลงอย่างมาก เพื่อแก้ไขปัญหานี้ 3DOM Alliance Group จึงใช้ X-SEPA(TM) ร่วมกับอิเล็กโทรไลต์ทนอุณหภูมิสูงซึ่งมีจุดเดือดสูง เพื่อยับยั้งการย่อยสลายอิเล็กโทรไลต์อย่างมีประสิทธิภาพ

ก่อนหน้านี้ การรวมอิเล็กโทรไลต์เข้ากับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโดยทั่วไปนั้นถือเป็นเรื่องท้าทาย เนื่องจากอิเล็กโทรไลต์มีความหนืดสูง ทำให้ไม่สามารถใช้ร่วมกับแผ่นกั้นพอลิโพรพิลีนที่ใช้งานทั่วไปได้ อย่างไรก็ตาม อิเล็กโทรไลต์สามารถใช้ร่วมกับแผ่นกั้น X-SEPA(TM) เนื่องจากโครงสร้างที่มีรูพรุนสูงของ X-SEPA(TM) และความสามารถในการเปียกน้ำได้ดีของวัสดุพอลิอิไมด์ที่มีส่วนประกอบของสารอิเล็กโทรไลต์อินทรีย์

ผลลัพธ์ที่ได้ระหว่างการทดสอบวงจรชีวิตการอัดและคายประจุที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส แสดงให้เห็นว่า แบตเตอรี่ที่ติดตั้ง X-SEPA(TM) และอิเล็กโทรไลต์ที่ทนต่ออุณหภูมิสูงมีความสามารถในการกักเก็บความจุได้สูงกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้อิเล็กโทรไลต์และแผ่นกั้นทั่วไปหลังการอัดและคายประจุ 2,000 รอบ ขณะที่อายุการใช้งานเพิ่มขึ้นประมาณห้าเท่าเมื่อการสิ้นอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ถูกกำหนดไว้เมื่อความจุของแบตเตอรี่คงเหลืออยู่ที่ 80% ซึ่งเป็นปกติสำหรับการใช้งานในรถยนต์ไฟฟ้า

การทดสอบภายในยังยืนยันอีกด้วยว่า จุดเดือดที่สูงขึ้นของอิเล็กโทรไลต์ที่ทนต่ออุณหภูมิสูงนั้นช่วยลดอาการบวมในเซลล์แบตเตอรี่ลามิเนตได้อย่างมากเมื่อถูกความร้อนบนแผ่นร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 150 องศาเซลเซียส วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นเมื่ออุปกรณ์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เจอกับสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง

ผลลัพธ์ล่าสุดนี้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ที่ได้ผลการอัดประจุและคายประจุที่ประมาณ 900 รอบในการทดสอบก่อนหน้านี้ ซึ่ง 3DOM Alliance Inc. และ noco-noco ได้ประกาศให้ทราบเมื่อเดือนเมษายน 2566

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคจาก 3DOM Alliance Group จะนำเสนอรายละเอียดของงานวิจัยนี้ในการประชุมประจำฤดูใบไม้ร่วงปี 2566 ของสมาคมไฟฟ้าเคมีแห่งประเทศญี่ปุ่น (2023 Fall Meeting of the Electrochemical Society of Japan) ซึ่งจะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยคิวชู ระหว่างวันที่ 11-12 กันยายน 2566

คุณมาซาทากะ มัตสึมูระ (Masataka Matsumura) ซีอีโอของ noco-noco แสดงความเห็นว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นกับความก้าวหน้าเหล่านี้ และตั้งตารอที่จะได้พิสูจน์ยืนยันศักยภาพทั้งหมดของเทคโนโลยีนี้ในขณะที่การทดสอบยังคงดำเนินต่อไป เราเชื่อว่าผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยเร่งการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างยั่งยืนให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคที่ยังไม่ได้รับการตอบสนองความต้องการแบตเตอรี่ที่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นและมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นแม้ในสภาพอากาศร้อนจัด”

เกี่ยวกับ noco-noco

noco-noco เป็นผู้ให้บริการโซลูชันลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ดำเนินงานเพื่อเร่งให้โลกเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจที่เป็นกลางทางคาร์บอน บริษัทมุ่งตอบสนองความต้องการโซลูชันพลังงานที่สะอาด ราคาย่อมเยา และยั่งยืนด้วย X-SEPA(TM) เทคโนโลยีแผ่นกั้นแบตเตอรี่ที่ออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพที่ยาวนานและทนความร้อนสูง ประกอบกับแพลตฟอร์มการเช่าซื้อคาร์บอนเป็นกลางของบริษัท ทั้งนี้ noco-noco Inc. เข้าตลาด Nasdaq ในเดือนสิงหาคม 2566 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.noco-noco.com

เกี่ยวกับ 3DOM Alliance Group

3DOM Alliance Group ซึ่งนำโดย 3DOM Alliance Inc. ในกรุงโตเกียว มุ่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัย และโมเดลธุรกิจที่ส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2201540/image.jpg

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaipr.net/energy/3379518ลิงค์ที่มา