center3 ในเครือ stc Group จับมือออราเคิล ขยายบริการคลาวด์ในซาอุฯ


center3 บริษัทในเครือ stc Group จับมือออราเคิล ขยายบริการคลาวด์ในซาอุดีอาระเบีย

เซ็นเตอร์3 (center3) ในเครือเอสทีซี (stc) ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลและข้อมูลระดับภูมิภาค ได้ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับออราเคิล (Oracle) เพื่อจัดหาบริการโฮสติ้งและข้อมูลสำหรับแผนบริการคลาวด์ออราเคิลประจำภูมิภาคริยาด (Oracle Cloud Riyadh Region) ตลอดจนสนับสนุนการขยายบริการคลาวด์ออราเคิลประจำภูมิภาคเจดดาห์ (Oracle Cloud Jeddah Region) โดยความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยเร่งการเปิดตัวบริการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ออราเคิล (Oracle Cloud Infrastructure หรือ OCI) เพื่อรองรับความต้องการการประมวลผลแบบคลาวด์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องขององค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนในซาอุดีอาระเบีย

แผนบริการคลาวด์ออราเคิลประจำภูมิภาคริยาดเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากออราเคิล เพื่อขยายศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ในราชอาณาจักร บริการคลาวด์ออราเคิลประจำภูมิภาคริยาดจะเป็นบริการคลาวด์ออราเคิลประจำภูมิภาคแห่งที่ 6 ที่ดำเนินงานในตะวันออกกลาง ร่วมกับแผนบริการคลาวด์ประจำภูมิภาคอื่น ๆ ซึ่งจะตั้งอยู่ในเมืองแห่งอนาคตนีอุม (NEOM) ปัจจุบัน ออราเคิลให้บริการคลาวด์ประจำภูมิภาค 4 แห่งในตะวันออกกลาง และเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์รายสำคัญไม่กี่แห่งที่นำเสนอบริการคลาวด์ในซาอุฯ รวมถึงบริการคลาวด์ออราเคิลประจำภูมิภาคเจดดาห์ที่มีอยู่ก่อนแล้ว

การร่วมมือกันในครั้งนี้เป็นตัวแทนของหมุดหมายที่สำคัญสำหรับเซ็นเตอร์3 ซึ่งสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของบริษัทที่มีต่อวิสัยทัศน์ 2573 (Vision 2030) ของซาอุดีอาระเบียและการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัลของภูมิภาคซึ่งเชื่อมต่อกับเอเชีย, แอฟริกา และยุโรป โดยโครงการริเริ่มดังกล่าวคาดว่าจะนำมาซึ่งผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาลแก่ซาอุดีอาระเบียและตะวันออกกลาง

คุณฟาฮัด เอ อัลฮาเจรี (Fahad A. Alhajeri) ซีอีโอของเซ็นเตอร์3 ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเอสทีซี กรุ๊ป (stc Group) กล่าวว่า “ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้เราได้พัฒนาธุรกิจให้เติบโตและสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลของภูมิภาค เรามั่นใจว่าความร่วมมือในระยะยาวนี้จะส่งเสริมทั้งเซ็นเตอร์3 และออราเคิลให้สามารถบรรลุความสำเร็จไปอีกระดับ”

คุณนิค เรดชอว์ (Nick Redshaw) รองประธานอาวุโสประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาของคลาวด์เทคออราเคิล กล่าวว่า “ออราเคิลกำลังเร่งขยายบริการคลาวด์อย่างรวดเร็วที่สุดรายหนึ่งในบรรดาผู้จำหน่ายคลาวด์รายใหญ่ในซาอุดีอาระเบีย เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการประมวลผลแบบคลาวด์ในราชอาณาจักร เรากำลังส่งมอบนวัตกรรมในระบบคลาวด์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งครอบคลุมทั้งศักยภาพจากเอไอและแมชชีนเลิร์นนิงภายในโครงสร้างพื้นฐานและแอปพลิเคชันของเราสำหรับฝ่ายบุคคล, ฝ่ายการเงิน, ฝ่ายห่วงโซ่อุปทาน และฝ่ายขาย เราพร้อมที่จะส่งมอบบริการเจเนอเรทีฟ เอไอ (generative AI) ที่ทรงพลังตามแผน เพื่อช่วยองค์กรต่าง ๆ แก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนที่สุดในปัจจุบันได้ ขีดความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์และความร่วมมือกับเซ็นเตอร์3 จะยิ่งสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ”

ในฐานะส่วนหนึ่งของโฟกัสในด้านการสนับสนุนทางดิจิทัลของเอสทีซี กรุ๊ป นั้น เซ็นเตอร์3 ทะยานขึ้นสู่การเป็นผู้เล่นชั้นนำในอีโคซิสเต็มดิจิทัลระดับภูมิภาคและระดับโลก ด้วยพอร์ตด้านบริการข้อมูลและศูนย์ข้อมูลที่กว้างขวางทำให้เซ็นเตอร์3 ทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการดิจิทัลแบบครบจบในที่เดียวในตะวันออกกลาง, เอเชีย, ยุโรป และแอฟริกา

บริการคลาวด์ประจำภูมิภาคของ OCI ที่มีอยู่หลายแห่งในตะวันออกกลางเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์คลาวด์แบบกระจาย ซึ่งนำเสนอตัวเลือกการปรับใช้ในแบบต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันในด้านข้อกำหนดตามกฎระเบียบ ถิ่นที่อยู่ของข้อมูล หรือการลดเวลาแฝง ตัวอย่างเช่น ลูกค้าของ OCI จะสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านถิ่นที่อยู่ของข้อมูล ความปลอดภัย และอธิปไตยของข้อมูลได้ด้วยการดำเนินงานแอปพลิเคชันของตนเองใน OCI ประจำภูมิภาคเฉพาะ (OCI Dedicated Region) ซึ่งลูกค้าจะเป็นผู้ควบคุมศูนย์ข้อมูลและข้อมูลที่โฮสต์ทั้งหมดจะยังคงอยู่ภายในภูมิภาคและมีความเป็นส่วนตัว

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2182736/center3_by_stc_group.jpgลิงค์ที่มา