ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล-เพย์เน็ต ส่งเสริมการใช้คิวอาร์โค้ด


ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ ยูพีไอ (UnionPay International หรือ UPI) และ เพย์เมนต์ส เน็ตเวิร์ก มาเลเซีย หรือ เพย์เน็ต (Payments Network Malaysia Sdn Bhd หรือ PayNet) ซึ่งเป็นเครือข่ายการชำระเงินระดับประเทศของมาเลเซีย ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกัน ณ นครเซี่ยงไฮ้ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเชื่อมคิวอาร์โค้ดข้ามพรมแดน พร้อมผลักดันให้ร้านค้าในมาเลเซียรับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดผ่านแอปยูเนี่ยนเพย์ (เวอร์ชันจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า) และแอปธนาคารจีนแผ่นดินใหญ่ที่เชื่อมกับยูเนี่ยนเพย์ แอป เน็ตเวิร์ก เพย์เมนต์ แพลตฟอร์ม (UnionPay App Network Payment Platform) นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะพยายามผลักดันร้านค้าในมาเลเซียให้รับชำระเงินผ่านวอลเล็ตอื่น ๆ ที่สนับสนุนโดยยูเนี่ยนเพย์ รวมถึงผลักดันให้วอลเล็ตที่ลูกค้าชาวมาเลเซียใช้สามารถใช้ได้ตามร้านค้าทั่วโลกที่รับคิวอาร์โค้ดของยูเนี่ยนเพย์ จนถึงตอนนี้ ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ร่วมมือกับเครือข่ายคิวอาร์โค้ดในหลายประเทศ ได้แก่ เกาหลี ศรีลังกา กัมพูชา และเวียดนาม

เพย์เน็ตคือผู้ดำเนินการดูอิทนาว คิวอาร์ (DuitNow QR) ซึ่งเป็นมาตรฐานคิวอาร์โค้ดแห่งชาติของมาเลเซีย และทำงานร่วมกับร้านค้าที่รับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดในมาเลเซียรวมกว่าหนึ่งล้านแห่ง ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ ร้านค้าเหล่านี้สามารถให้บริการแก่ผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ได้โดยไม่ต้องดัดแปลงระบบหรือคิวอาร์โค้ดแต่อย่างใด ลูกค้าสามารถชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดผ่านแอปยูเนี่ยนเพย์ (เวอร์ชันจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า) หรือแอปธนาคารจีนแผ่นดินใหญ่ที่เชื่อมกับยูเนี่ยนเพย์ แอป เน็ตเวิร์ก เพย์เมนต์ แพลตฟอร์ม และในอนาคต ร้านค้าใหม่ในมาเลเซียที่ลงทะเบียนให้บริการรับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดจะรองรับวอลเล็ตที่สนับสนุนโดยยูเนี่ยนเพย์โดยอัตโนมัติ

คุณไช่ เจียนป๋อ (Cai Jianbo) ประธานของยูเนี่ยนเพย์ ประเทศจีน และประธานของยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ธนาคารกลางของหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สร้างระบบการชำระเงินของตนเองและส่งเสริมการเชื่อมโยงเครือข่ายการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นการนำรูปแบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดข้ามพรมแดนระหว่างกันมาใช้เป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ ความร่วมมือกับเพย์เน็ตยังมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทั้งสองฝ่าย โดยชาวจีนที่มาเที่ยวมาเลเซียสามารถชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดของยูเนี่ยนเพย์ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี เพื่อประสบการณ์การจับจ่ายที่ดียิ่งขึ้น และในอนาคตชาวมาเลเซียสามารถชำระเงินด้วยวอลเล็ตของเพย์เน็ตได้อย่างสะดวกสบายตามร้านค้าทั่วโลกที่รับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดของยูเนี่ยนเพย์

ยูเนี่ยนเพย์อาศัยความได้เปรียบในด้านมาตรฐาน เทคโนโลยี บริการ และด้านอื่น ๆ เพื่อเร่งส่งเสริมการใช้งานโซลูชันการชำระเงินระหว่างกันผ่านเครือข่ายคิวอาร์ ซึ่งเป็นการสนับสนุนการใช้ผลิตภัณฑ์ของยูเนี่ยนเพย์และวอลเล็ตในต่างประเทศร่วมกัน ด้วยรูปแบบความร่วมมือทางธุรกิจที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ เครือข่ายการชำระเงินในต่างประเทศสามารถยกระดับการให้บริการแก่ผู้บริโภคระหว่างประเทศโดยใช้ต้นทุนต่ำแต่มีประสิทธิภาพสูง

เนื่องจากการเดินทางข้ามพรมแดนกำลังค่อย ๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ยูเนี่ยนเพย์จึงเร่งขยายบริการชำระเงินผ่านมือถือคุณภาพสูงให้แก่ผู้ใช้ในท้องถิ่น เพื่อมอบทางเลือกที่หลากหลายยิ่งขึ้นสำหรับการบริโภคทั้งในท้องถิ่นและข้ามพรมแดน เมื่อเร็ว ๆ นี้ แอปธนาคารดิจิทัลโอซีบีซี (OCBC) ได้เข้าร่วมเครือข่ายของยูเนี่ยนเพย์ ส่งผลให้ชาวสิงคโปร์สามารถใช้แอปธนาคารหลักของประเทศในการสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อชำระเงินในประเทศจีน ผู้ใช้แอปโอซีบีซีสามารถสมัครบัตรเสมือนจริงของยูเนี่ยนเพย์ได้ง่าย ๆ ภายในแอป และสามารถใช้งานได้ตามเครือข่ายร้านค้าทั่วโลกที่รับคิวอาร์โค้ดของยูเนี่ยนเพย์ จนถึงตอนนี้ วอลเล็ตมากกว่า 20 เจ้า ใน 8 ประเทศทั่วภูมิภาคอาเซียนต่างรองรับคิวอาร์โค้ดของยูเนี่ยนเพย์

ปัจจุบัน บัตรยูเนี่ยนเพย์ได้รับการยอมรับใน 180 ประเทศและภูมิภาคนอกจีนแผ่นดินใหญ่ ครอบคลุมร้านค้าออนไลน์และอินสโตร์มากกว่า 63.5 ล้านแห่ง โดยกว่า 16 ล้านแห่งในจำนวนนี้รับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดหรือบริการควิกพาส (QuickPass) ของยูเนี่ยนเพย์ด้วย นอกจากนี้ ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังสนับสนุนวอลเล็ตมากกว่า 170 เจ้า ในกว่า 30 ประเทศและภูมิภาค ซึ่งเป็นแรงผลักดันสำคัญในการปรับธุรกิจให้เข้ากับท้องถิ่น โดยคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีวอลเล็ตต่างประเทศ 200 เจ้าที่รองรับบริการชำระเงินผ่านมือถือของยูเนี่ยนเพย์ และคาดว่าจำนวนผู้ใช้จะสูงเกิน 600 ล้านรายลิงค์ที่มา