“Gogolook” ยื่นจดทะเบียน IPO ในตลาดหุ้นไต้หวัน


บริษัทเทคโนโลยี AI ต่อต้านการฉ้อโกงระดับชั้นนำของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรายนี้ มุ่งมั่นที่จะเร่งขยายธุรกิจในต่างประเทศและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อก้าวนำอุตสาหกรรมในระยะยาว

Gogolook ผู้ให้บริการเทคโนโลยีเพื่อความเชื่อมั่น (TrustTech) เสร็จสิ้นกระบวนการจดทะเบียนขอเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ในกระดานหุ้นสำหรับบริษัทด้านนวัตกรรมไต้หวัน (TIB) ของตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (TWSE) แล้วโดยใช้รหัสหุ้น 6902 Gogolook เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เต็มตัวแห่งแรกของไต้หวันที่มุ่งขยับขยายธุรกิจในระดับสากล และได้รับการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน ซึ่งเมื่อได้รับการสนับสนุนจากการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แล้ว Gogolook ก็มุ่งมั่นที่จะเร่งขยายธุรกิจในต่างประเทศและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อก้าวนำอุตสาหกรรมในระยะยาว

Gogolook ก่อตั้งขึ้นในปี 2555 โดยเป็นผู้ให้บริการป้องกันการฉ้อโกงที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและ AI ครอบคลุมไต้หวันและตลาดสำคัญในภูมิภาคเอเชียเหนือและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย Gogolook เป็นผู้พัฒนาแอประบุหมายเลขโทรศัพท์และบล็อกสแปมยอดนิยมอย่างฮูส์คอลล์ (Whoscall) และเมื่อรวมกับบริการอื่น ๆ ของ Gogolook แล้ว ได้บล็อกการโทรและข้อความหลอกลวงได้มากกว่า 10,000 ล้านครั้งทั่วโลก ปัจจุบัน Gogolook มีรายได้จากตลาดต่างประเทศคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% และตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้าน AI และฐานข้อมูล เพื่อขยายบริการตรวจจับและป้องกันการฉ้อโกงสำหรับทั้งองค์กรและผู้บริโภคไปยังตลาดใหม่ ๆ

“ปัญญาประดิษฐ์เชิงรู้สร้าง (Generative AI) ได้ก่อให้เกิดความท้าทายใหม่ ๆ ในแวดวงป้องกันการฉ้อโกง เพราะทำให้สร้างคอนเทนต์หลอกลวงและฉ้อโกงทางออนไลน์ได้ง่ายกว่าเดิม” Jeff Kuo ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Gogolook กล่าว “เมื่อได้รับการสนับสนุนจากการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แล้ว เราก็พร้อมเร่งขยายธุรกิจในต่างประเทศและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อก้าวนำอุตสาหกรรมในระยะยาว เราจะเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ล้ำสมัยด้านบริการและเทคโนโลยีสำหรับการใช้งานส่วนบุคคลและในองค์กรตามพันธกิจหลักของเราที่ว่า ‘สร้างเพื่อความเชื่อมั่น’ (Build for Trust) และมุ่งมั่นที่จะทำให้ Gogolook เป็นบริษัทเทคโนโลยีเพื่อความเชื่อมั่นอันดับต้น ๆ ของโลก”

Gogolook ให้บริการตลาดที่กำลังเฟื่องฟูและเติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างบริการต่อต้านการฉ้อโกงทางดิจิทัล (Digital Anti-Fraud) บริการอัตลักษณ์ทางดิจิทัล (Digital Identity) และบริการดูแลการกำกับกฎหมายและกฎระเบียบขององค์กร (Compliance) ซึ่งมีมูลค่ารวมกันมากกว่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก และมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีแบบทบต้น (CAGR) ที่ 18-22% Gogolook มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 64% เมื่อเทียบรายปีในปี 2565 และยังคงรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ได้อย่างเหนียวแน่นระหว่าง 85-90% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสอดรับกับทิศทางสดใสในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ส่วนรายได้ในครึ่งแรกของปี 2566 เพิ่มขึ้นถึง 100% เทียบรายปี ทุบสถิติรายได้รอบครึ่งปีสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และบริษัทยังคงแสวงหาโอกาสในตลาดอื่น ๆ เพื่อสร้างความสำเร็จในแบบเดียวกัน

Gogolook เปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกอย่างฮูส์คอลล์ (Whoscall) เมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดทั่วโลกมากกว่า 100 ล้านครั้ง บริษัทให้บริการต่อต้านการฉ้อโกงและบริหารจัดการความเสี่ยงทางดิจิทัลในไต้หวัน ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฮ่องกง และบราซิล ผ่านฐานข้อมูลต่อต้านการฉ้อโกงที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Gogolook ยังเป็นหนึ่งในผู้นำที่ขยายบริการป้องกันการฉ้อโกงจากการโทร การส่งข้อความ โซเชียลมีเดีย ให้ครอบคลุมการทำธุรกรรมผ่าน Web3 ด้วย

นอกจากนี้ Gogolook ยังให้บริการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและ AI สำหรับธุรกิจองค์กรต่าง ๆ โดยให้บริการโซลูชันดิจิทัลไอดี (Digital Identity) เพื่อใช้ตรวจสอบตัวตนลูกค้า (Know Your Customer หรือ KYC) ป้องกันการฟอกเงิน (AML) ตรวจสอบความเสี่ยงด้านเครดิต และช่วยสร้างลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย (lead generation) แก่สถาบันการเงินและแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ทั้งยังให้บริการปกป้องชื่อเสียงทางธุรกิจอย่างวอตช์เม็น (Watchmen) เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง ๆ รับทราบและแก้ไขปัญหาการฉ้อโกงทางช่องทางต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เช่น การโทรศัพท์ การส่งข้อความ และโซเชียลมีเดีย Gogolookได้ขยายธุรกิจเข้าสู่ภาคการเงินด้วย โดยเริ่มจากเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงินส่วนบุคคลอย่าง Roo.cash ซึ่งเติบโตอย่างแข็งแกร่งจนได้รับความนิยมเป็นอย่างดีในไต้หวัน

Gogolook เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งพันธมิตรต่อต้านการหลอกลวงทั่วโลก (Global Anti-Scam Alliance หรือ GASA) โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในไต้หวัน ไทย เกาหลี ญี่ปุ่น และมาเลเซีย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการต่อสู้กับการหลอกลวง เพื่อลดการฉ้อโกงในตลาดเหล่านี้ และนอกจากจะเป็นบริษัท “ซอฟต์แวร์เศรษฐกิจใหม่” รายแรกที่จดทะเบียนในกระดาน TIB แล้ว Gogolook จะเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นความเชื่อมั่นเป็นแกนหลัก และเป็นผู้นำในการต่อสู้กับการฉ้อโกงทางดิจิทัล เพื่อแสดงให้เห็นว่าบริษัทมีความรับผิดชอบต่อสังคม

รับชมการประชุมก่อนการยื่นจดทะเบียน IPO ของ Gogolook เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=UKVg4dgDKoo

เกี่ยวกับ Gogolook
Gogolook เป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีเพื่อความเชื่อมั่น (TrustTech) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2555 และสร้างขึ้นโดยยึด ‘สร้างเพื่อความเชื่อมั่น’ (Build for Trust) เป็นพันธกิจหลัก Gogolook ให้บริการจัดการความเสี่ยงทางดิจิทัลระดับโลก โดยมีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และข้อมูลขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลัง Gogolook สร้างสรรค์เทคโนโลยีส่งเสริมความเชื่อมั่นรองรับการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเทคโนโลยีการสื่อสารและเทคโนโลยีการเงิน และ SaaS สำหรับองค์กร Gogolook เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งพันธมิตรต่อต้านการหลอกลวงทั่วโลก (Global Anti-Scam Alliance หรือ GASA) และทำงานร่วมกับสำนักงานสืบสวนอาชญากรรม ในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติไต้หวัน รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของเกาหลีใต้ รัฐบาลเมืองฟุกุโอกะในญี่ปุ่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย และรัฐบาลแห่งรัฐของมาเลเซีย เพื่อร่วมกันต่อสู้กับปัญหาการฉ้อโกง Gogolook มีฐานข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมุ่งสร้าง “สภาพแวดล้อมไร้การฉ้อโกง” ดูข้อมูลเกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของ Gogolook ได้ที่ https://gogolook.com/en

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/2152554/JACK0491____1.jpgลิงค์ที่มา