ทีดีเค เวนเจอร์ส ขยายธุรกิจสู่ยุโรป ลงทุนในสตาร์ตอัปเทคโนโลยีสะอาด


ทีดีเค เวนเจอร์ส รุกขยายธุรกิจสู่ยุโรป เตรียมลงทุนในสตาร์ตอัปด้านเทคโนโลยีสะอาด ผ่านกองทุน EX1 มูลค่า 150 ล้านดอลลาร์

ทีดีเค เวนเจอร์ส เลือกลอนดอนเป็นที่ตั้งสำนักงานแห่งแรกในยุโรป
EX1 (EX = Energy Transformation หรือ การเปลี่ยนผ่านทางพลังงาน) ซึ่งเป็นกองทุนหุ้นส่วนจำกัดหลายรายมูลค่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะเน้นลงทุนในสตาร์ตอัปด้านพลังงานไฟฟ้าและการลดคาร์บอนทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ
พันธกิจและค่านิยมของทีดีเค เวนเจอร์ส ในการลงทุนในสตาร์ตอัปด้านเทคโนโลยีสภาพภูมิอากาศ มีความสอดคล้องกับเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของยุโรปในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50% และบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593
ทีดีเค คอร์ปอเรชัน (TDK Corporation) (TSE: 6762) ประกาศว่า ทีดีเค เวนเจอร์ส อิงค์ (TDK Ventures Inc.) ซึ่งเป็นธุรกิจเงินร่วมลงทุนในเครือของบริษัท กำลังรุกขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดยุโรปและมีแผนลงทุนในสตาร์ตอัปในภูมิภาค โดยได้เลือกลอนดอนเป็นที่ตั้งสำนักงานแห่งแรกเพื่อปฏิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทางพลังงาน การใช้พลังงานไฟฟ้า และการลดคาร์บอนทั่วยุโรป ขณะเดียวกัน ทีดีเค เวนเจอร์ส จะจัดตั้งกองทุน EX1 ซึ่งเป็นกองทุนหุ้นส่วนจำกัดหลายรายมูลค่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เน้นลงทุนในสตาร์ตอัปด้านการเปลี่ยนผ่านทางพลังงานระยะ Seed และ Series A ทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ

หลังจากการค้นคว้าอย่างละเอียดถี่ถ้วน ทีดีเค เวนเจอร์ส ได้ตัดสินใจเลือกลอนดอนเป็นที่ตั้งสำนักงาน เนื่องจากความหนาแน่นของธุรกิจเงินร่วมลงทุน บริษัทสตาร์ตอัป และกองทุนเพื่อการลงทุนที่เน้นด้านสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ บริษัทยังรู้สึกประทับใจกับระบบนิเวศนวัตกรรมที่สามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจแบบเดิม ๆ ซึ่งประกอบด้วยผู้มีความสามารถทางวิทยาศาสตร์ที่มีจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการ ระบบมหาวิทยาลัยระดับโลก นักลงทุนด้านสภาพภูมิอากาศระดับแนวหน้า (ทั้งในระยะเริ่มต้นและระยะเติบโต) ความเป็นศูนย์กลาง และการเข้าถึงตลาดสาธารณะที่แข็งแกร่ง

“ทีดีเค เวนเจอร์ส สร้างชื่อเสียงจากความสำเร็จในการลงทุนและสนับสนุนสตาร์ตอัปที่มีนวัตกรรมสูง ซึ่งมีเทคโนโลยีพลิกวงการในด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าและการลดคาร์บอน” ลอร์ด โดมินิก จอห์นสัน (Lord Dominic Johnson) รัฐมนตรีประจำกรมส่งเสริมธุรกิจและการค้าของสหราชอาณาจักร ผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมบริการทางการเงินมานานกว่า 25 ปี กล่าว “ผมขออวยพรให้พวกเขาประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับปัญหาสภาพภูมิอากาศมากมายที่เรากำลังเผชิญอยู่ ผมยินดีอย่างยิ่งที่ลอนดอนได้รับเลือกให้เป็นที่ตั้งสำนักงานแห่งแรกในยุโรป โดยหวังว่าพวกเขาจะได้มีส่วนร่วมในตลาดยุโรป และเรายินดีต้อนรับพวกเขาสู่มหานครลอนดอน”

“ลอนดอนรั้งอันดับสามของโลกในด้านการระดมทุนสนับสนุนเทคโนโลยีสภาพภูมิอากาศ นอกจากนั้นยังมีจำนวนนักลงทุนในเทคโนโลยีสภาพภูมิอากาศและพลังงานมากเป็นอันดับสามของโลก และมากเป็นอันดับสองของโลกหากรวมสหราชอาณาจักรทั้งหมด” คุณนิโคลัส ซอวาจ (Nicolas Sauvage) ประธานของทีดีเค เวนเจอร์ส กล่าว “นอกจากนี้ ลอนดอนยังมีการกำกับดูแลที่เป็นมิตรต่อองค์กร รวมถึงการจัดเก็บภาษีและโครงสร้างการบริหารที่คุ้นเคย และยังมีสภาพแวดล้อมทางกฎหมายที่ช่วยให้สตาร์ตอัปที่ได้รับการสนับสนุนจากธุรกิจเงินร่วมลงทุนสามารถหาทางออกที่เหมาะสมได้ ประกอบกับการมีกองทุนขนาดใหญ่ กองทุนระยะสุดท้าย และกองทุนหุ้นเพื่อการเติบโตเป็นจำนวนมาก ทำให้เราตัดสินใจเลือกลอนดอนเป็นด่านหน้าแห่งแรกในยุโรป”

เขากล่าวเสริมว่า “ทีดีเค เวนเจอร์ส รู้สึกขอบคุณอย่างสูงสำหรับการสนับสนุนเป็นอย่างดีที่เราได้รับจากแผนกธุรกิจเงินร่วมลงทุน สังกัดกรมส่งเสริมธุรกิจและการค้าของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา”

ทั้งนี้ ความก้าวหน้าล่าสุดในด้านวัสดุศาสตร์และการผลิตขั้นสูงในสหภาพยุโรปได้สร้างจุดเปลี่ยนให้กับการใช้พลังงานไฟฟ้าและการลดคาร์บอน และทีดีเค เวนเจอร์ส ก็มีประวัติในการช่วยเหลือองค์กรผู้ประกอบการในภาคส่วนนี้ให้เข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อยกระดับการผลิตและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นองค์ประกอบหลักในการสนับสนุนความเป็นกลางทางคาร์บอนทั่วโลก

อ่านต่อเพิ่มเติม https://www.thaipr.net/it/3348924ลิงค์ที่มา