ผู้ประกอบการรายย่อย ได้รับผลกระทบจากทุนจีนสีเทาอย่างมาก


คนจีนแย่งตลาดคนไทยเพราะทุนหนากว่า แต่เม็ดเงินส่วนใหญ่กลับสู่จีน

เมื่อคนจีนเข้ามาประกอบธุรกิจไทยในไทยในรูปแบบของเจ้าของคนไทยที่เป็นนอมินีทำให้คนไทยเชื้อสายจีนที่ทำธุรกิจค้าขายอาหารมาก่อนในย่าวเยาวราชถูกแย่งชิงตลาด เพราะนายทุนจีนที่เข้ามามีทุนหนากว่าทำให้สามารถเปิดร้านขายอาหารและเครื่องดื่มขนาดใหญ่และสามารถขายตัดราคาคนไทยได้

เมื่ออาหารของผู้ประกอบการชาวจีนแท้ถูกกว่า ทำให้รายได้ของคนไทยในย่านเยาวราชได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ การจัดหาวัตถุดิบอาหารจีนก็มีแหล่งซัพพลายเออร์ที่หาได้ง่ายอยู่แล้วและต้นทุนยังราคาถูกกว่าด้วยเพราะสามารถสั่งเข้ามาได้ปริมาณมากต่อครั้ง

ในเรื่องภาษีเจ้าของธุรกิจร้ายขายอาหารจำเป็นจะต้องเสียภาษีเงินได้ หรือถ้าหากจดทะเบียนเป็นบริษัทก็จะต้องเสียภาษีตามเกณฑ์ธุรกิจ SME กำไรจากธุรกิจจะถูกนำมาคำนวณเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ถ้าหากมีกำไรสุทธิไม่เกิน 300,000 บาท จะได้รับการยกเว้นภาษี หากมีกำไรสุทธิ 300,000-3,000,000 บาท จะเสียภาษี 15% หากมีกำไรสุทธิเกิน 3,000,000 บาทขึ้นไปจะเสียภาษี 20%

อย่างไรก็ตาม ขณะที่การที่คนจีนเข้ามาทำธุรกิจต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวและไม่ก่อให้เกิดรายได้กับคนไทย แถมยังเข้ามาตัดราคาและแข่งขันกับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) ของไทย แม้ว่าการเปิดบริษัทแบบนอมินีจะต้องเสียภาษีบริษัทเช่นเดียวกัน แต่อำนาจในการตัดสินใจดำเนินการของธุรกิจก็อยู่ที่นายทุนจีน รวมทั้งเม็ดเงินและกำไรส่วนใหญ่กลับไหลออกนอกประเทศไทยไปกับนายทุนจีนที่เป็นเจ้าของตัวจริง

เท่ากับว่า การที่คนจีนเข้ามาประกอบธุรกิจในไทย นอกจากจะทำให้ร้านค้าขนาดเล็กเดือดร้อนเพราะต้องสู้กับนายทุนใหญ่จากจีนแล้วและแบกรับต้นทุนมากมายแล้ว ประเทศไทยเองก็แทบจะไม่ได้อะไรเลยจากผู้ประกอบการชาวจีนและธุรกิจนอมินี

ประเด็นระหว่างไทยและจีนดูเหมือนจะยังไม่มีที่สิ้นสุด ล่าสุดก็เกิดประเด็นตำรวจไทยพานักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศแบบ VIP ที่ทำให้คนไทยตั้งคำถามขึ้นมาอีกครั้ง ว่าตกลงแล้วธุรกิจสีเทาที่เอื้อให้กับจีนในประเทศไทยจะมีอยู่ทุกแง่มุมของชีวิตเลยหรือไม่ และมีมานานแค่ไหนแล้ว

ไม่แน่ว่าความสัมพันธ์แบบ “เมืองพี่-เมืองน้อง” อาจจะหมายถึงการเอื้อประโยชน์ให้เกิดธุรกิจสีเทาจากจีนหรือไม่ ขณะที่คนไทยเองกลับไม่ได้รับการคุ้มครองที่ควรได้เพราะกฎหมายไม่เข้มแข็งพอ จนผู้ประกอบการในย่านเยาวราชที่เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากธุรกิจสีเทาที่มีอิทธิพลมหาศาลเลยต้องออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม

ที่มา https://brandinside.asia/chinese-owned-restaurants-in-yaowarat/ลิงค์ที่มา