บีซีไอตกลงเข้าซื้อหุ้นในบริษัทออโธริตี แบรนด์ส


ออโธริตี แบรนด์ส (Authority Brands) แพลตฟอร์มแฟรนไชส์บริการด้านที่อยู่อาศัยในอเมริกาเหนือ ประกาศในวันนี้ว่า บริติช โคลัมเบีย อินเวสต์เมนต์ เมเนจเมนต์ คอร์ปอเรชัน (British Columbia Investment Management Corporation) หรือบีซีไอ (BCI) ซึ่งเป็นหนึ่งในนักลงทุนสถาบันที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดา ได้ตกลงที่จะเข้าซื้อหุ้นส่วนน้อยในบริษัท พร้อมกับกองทุนที่ได้รับการแนะนำโดยเอแพ็กซ์ พาร์ทเนอร์ส (Apax Partners LLP) หรือ “กองทุนเอแพ็กซ์” ซึ่งจะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ออโธริตี แบรนด์ส เป็นแฟรนไชส์ผู้ให้บริการเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยชั้นนำในอเมริกาเหนือ โดยธุรกิจแฟรนไชส์ซึ่งให้บริการเกี่ยวกับบ้านที่หลากหลายของบริษัทนั้นจัดได้ว่าอยู่แถวหน้าในอุตสาหกรรม ซึ่งมีบริการครอบคลุมตั้งแต่ขอบรั้วไปจนถึงหลังคาบ้าน บริษัทในเครือออโธริตี แบรนด์ส นั้นรวมถึงแฟรนไชส์บริการเกี่ยวกับบ้านชั้นนำ 12 แบรนด์ ได้แก่ อเมริกาส์ สวิมมิง พูล คอมพานี (America’s Swimming Pool Company), เบนจามิน แฟรงคลิน พลัมบิง (Benjamin Franklin Plumbing), เดอะ คลีนนิง ออโธริตี (The Cleaning Authority), คัลเลอร์ เวิลด์ เพนติง (Color World Painting), ดูดีคอลล์ส (DoodyCalls), โฮมวอช แคร์กีฟเวอร์ส (Homewatch CareGivers), มิสเตอร์ สปาร์คกี (Mister Sparky), มอนสเตอร์ ทรี เซอร์วิส (Monster Tree Service), มอสกีโต สควอด (Mosquito Squad), วัน อาวเออร์ ฮีทติง แอนด์ แอร์ คอนดิชันนิง (One Hour Heating and Air Conditioning), สตอป เรสโตเรชัน (STOP Restoration) และวูฟฟีส์ (Woofie’s) โดยแบรนด์เหล่านี้ได้ให้บริการเกี่ยวกับบ้านผ่านเจ้าของแฟรนไชส์ราว 860 รายทั่วอเมริกาเหนือ

นับตั้งแต่การลงทุนครั้งแรกของเอแพ็กซ์ ฟันด์ส (Apax Funds) ในปี 2561 ออโธริตี แบรนด์ส ก็ได้ขยายธุรกิจจากแฟรนไชส์บริการเกี่ยวกับบ้านเพียง 2 แบรนด์ กลายเป็น 12 แบรนด์ในปัจจุบัน อีกทั้งยังได้รุกธุรกิจไปยังพื้นที่ใหม่ พร้อมออกบริการใหม่ ๆ และสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพ

“เราภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับทีมงานของออโธริตี แบรนด์ส เพื่อช่วยสร้างแพลตฟอร์มแฟรนไชส์บริการด้านที่พักอาศัยชั้นนำ ทั้งแบบออแกนิคและผ่านการถือครองเชิงกลยุทธ์” อาชิช การันดิการ์ (Ashish Karandikar) หุ้นส่วนจากเอแพ็กซ์ กล่าว “เรามองเห็นโอกาสสำคัญที่ออโธริตี แบรนด์ส จะสามารถเติบโตต่อไปได้อีกในอนาคต และยินดีที่จะได้ร่วมมือกับบีซีไอและสมาชิกทีมผู้นำสำหรับก้าวต่อไปบนเส้นทางของบริษัท ในขณะที่พวกเขาเดินหน้าขยายแพลตฟอร์มผ่านการควบรวมกิจการและการริเริ่มเชิงกลยุทธ์ รวมถึงการพัฒนาแฟรนไชส์ การพลิกโฉมเทคโนโลยี และการรุกขยายธุรกิจไปต่างประเทศ”

“ในฐานะนักลงทุนระยะยาว เราหวังที่จะลงทุนในบริษัทชั้นนำในตลาด ซึ่งมีทีมผู้บริหารที่แข็งแกร่ง มีโอกาสที่จะเติบโตสูง และมีรูปแบบธุรกิจที่ยืดหยุ่น ซึ่งสร้างมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้นดังเช่นออโธริตี แบรนด์ส” เดฟ ฮง (Dave Hong) กรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายหุ้นนอกตลาดของบีซีไอ กล่าว “เราตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับออโธริตี แบรนด์ส และเอแพ็กซ์ เพื่อสร้างผลตอบแทนแบบปรับด้วยความเสี่ยงที่น่าดึงดูดใจสำหรับลูกค้าแผนบำนาญและกองทุนประกันภัยของเรา”

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เดินหน้าสร้างแฟรนไชส์บริการที่อยู่อาศัยชั้นนำต่อไป โดยร่วมมือกับเอแพ็กซ์และบีซีไอ” เครก โดนัลด์สัน (Craig Donaldson) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของออโธริตี แบรนด์ส กล่าว “พันธมิตรทั้งสองรายจะช่วยเพิ่มมูลค่ามหาศาล ในขณะที่เราตั้งเป้าที่จะคว้าส่วนแบ่งเพิ่มเติมในตลาดบริการเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ซึ่งปัจจุบันยังมีลักษณะที่กระจัดกระจายค่อนข้างมาก ซึ่งรวมถึงการประเมินโอกาสในการควบรวมกิจการในธุรกิจบริการแนวดิ่งใหม่ ๆ”

ทั้งนี้ ทางบริษัทไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไขทางการเงินของการทำธุรกรรม โดยธุรกรรมนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการปิดตามธรรมเนียม

เอแพ็กซ์ได้รับคำแนะนำจากแฮร์ริส วิลเลียมส์ (Harris Williams), บ็อกซ์วูด พาร์ทเนอร์ส (Boxwood Partners), วิลเลียม แบลร์ แอนด์ คอมพานี (William Blair & Company), โมลิส แอนด์ คอมพานี (Moelis & Company) (ที่ปรึกษาทางการเงิน), เคิร์กแลนด์ แอนด์ เอลลิส (Kirkland & Ellis), ซิมป์สัน แทชเชอร์ แอนด์ บาร์ตเลตต์ (Simpson Thacher & Bartlett), ดีแอลเอ ไพเพอร์ (DLA Piper) และลาธรอป จีพีเอ็ม (Lathrop GPM) (ที่ปรึกษากฎหมาย) และเอินส์ท แอนด์ ยัง (ที่ปรึกษาด้านการเงินและภาษี)

เกี่ยวกับบีซีไอ

บริติช โคลัมเบีย อินเวสต์เมนต์ เมเนจเมนต์ คอร์ปอเรชัน (British Columbia Investment Management Corporation) หรือบีซีไอ (BCI) เป็นหนึ่งในนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ที่สุดของแคนาดา โดยมีเม็ดเงิน 2.111 แสนล้านดอลลาร์แคนาดาภายใต้การบริหาร (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2565) บริษัทตั้งอยู่ในเมืองวิกตอเรีย รัฐบริติชโคลัมเบีย และมีสำนักงานในแวนคูเวอร์และนิวยอร์กซิตี บีซีไอลงทุนในตราสารหนี้และหนี้สินภาคเอกชน หุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดและหุ้นนอกตลาด โครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรหมุนเวียน ตลอดจนอิควิตีอสังหาริมทรัพย์และหนี้อสังหาริมทรัพย์ผ่านควอดเรียล พรอพเพอร์ตี กรุ๊ป (QuadReal Property Group) ซึ่งเป็นบริษัทแพลตฟอร์มที่ดำเนินการโดยอิสระของเรา ด้วยมุมมองระดับโลก เราแสวงหาโอกาสในการลงทุนที่เปลี่ยนเงินออมให้เป็นทุนที่มีประสิทธิผล ซึ่งจะตอบสนองความต้องการด้านความเสี่ยงและผลตอบแทนของลูกค้าในอนาคต

โครงการหุ้นนอกตลาดของบีซีไอบริหารจัดการพอร์ตโฟลิโอซึ่งประกอบด้วยบริษัทเอกชนและกองทุนที่มีศักยภาพเติบโตในระยะยาวมูลค่ากว่า 2.48 หมื่นล้านดอลลาร์แคนาดา ด้วยการใช้ประโยชน์จากทีมงานที่มุ่งโฟกัสในแต่ละภาคส่วนของเรา ทั้งด้านบริการทางธุรกิจ ผู้บริโภค บริการทางการเงิน การดูแลสุขภาพ อุตสาหกรรม และเทคโนโลยี สื่อ และโทรคมนาคม เราจึงประสานงานร่วมกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ด้านหุ้นนอกตลาด เพื่อจัดหาและจัดการโอกาสในการร่วมสนับสนุนหรือร่วมลงทุนโดยตรง

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ bci.ca

เกี่ยวกับเอแพ็กซ์ พาร์ทเนอร์ส แอลแอลพี

เอแพ็กซ์ พาร์ทเนอร์ส แอลแอลพี (Apax Partners LLP) หรือเอแพ็กซ์ (Apax) เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านหุ้นนอกตลาดชั้นนำระดับโลก เป็นเวลาเกือบ 50 ปีแล้วที่เอแพ็กซ์ได้ทำงานเพื่อผลักดันการเติบโตและจุดประกายแนวคิดที่พลิกโฉมธุรกิจ บริษัทได้ระดมทุนและแนะนำกองทุนโดยมีเม็ดเงินกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ภายใต้การบริหาร เอแพ็กซ์ ฟันด์ส (Apax Funds) ลงทุนในบริษัทต่าง ๆ ใน 4 ภาคส่วนทั่วโลก ซึ่งได้แก่ อินเทอร์เน็ต/ผู้บริโภค เทคโนโลยี บริการ และการดูแลสุขภาพ กองทุนเหล่านี้จัดหาเงินทุนระยะยาวเพื่อสร้างและเสริมความแข็งแกร่งให้กับบริษัทระดับโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.apax.com

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที
https://www.thaipr.net/business/3242628ลิงค์ที่มา