บริษัทดัดช์เสนอโครงการปลูกหญ้าดัดแปลง มุ่งแก้ปัญหา CO? ทั่วโลก


บริษัทคาร์บอน-อะเลิร์ต (Carbon-Alert) ของเนเธอร์แลนด์ กำลังทำงานในโคลอมเบียเพื่อแก้ปัญหาคาร์บอนของโลกด้วยการสร้างพีต (peat) เทียม โดยเชื่อว่าพืชชนิดใหม่จะสามารถเร่งกระบวนการเกิดพีตให้เร็วขึ้นในระดับที่สูงมาก ซึ่งจะส่งผลให้มีการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ (CO?) ไว้ใต้ดินหลายล้านตัน

ทำงานอย่างไร

คาร์บอน-อะเลิร์ต ปลูกพืชที่เรียกว่า หญ้าจวินฉ่าว (Juncao) ในโคลอมเบีย พืชชนิดนี้เรียกอีกอย่างว่า หญ้ายักษ์ มาจากเขตร้อนของแอฟริกา และถูกดัดแปลงในประเทศจีน มันเติบโตอย่างรวดเร็วมากภายใต้สภาพอากาศที่อบอุ่น สูงถึง 5 เมตรใน 2 เดือน แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ หญ้าชนิดนี้ดูดซับ CO? ในปริมาณมาก ตามที่นักวิจัยชาวจีน เล่ยเสวียจวิน (Lei Xuejun) ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยวัฏจักรคาร์บอน (Carbon Cycle Research Centre) แห่งมหาวิทยาลัยป่าไม้และเทคโนโลยีแห่งภาคใต้ตอนกลาง (Central South University of Forestry and Technology) ในหูหนานเป็นผู้ค้นพบ คาร์บอน-อะเลิร์ต ต้องการทำให้พืชเป็นของเหลวบางส่วน และฉีดลงไปใต้น้ำบาดาล การทำเช่นนี้จะส่งผลให้ CO? ทั้งหมดที่พืชดูดซับจากอากาศหายลงไปในดิน นี่คือกระบวนการเร่งการเกิดพีต ดังเช่นที่โลกทำมาอย่างต่อเนื่องตลอด 200 ล้านปี

นวัตกรรมเขตร้อน

คาร์บอน-อะเลิร์ต เริ่มต้นโครงการด้วยพื้นที่ 4000 เฮกตาร์ในโคลอมเบีย โดยมีเหตุผลสำคัญสำหรับเรื่องนี้คือ หญ้ายักษ์ต้องการอุณหภูมิกลางคืนอย่างน้อย 20 องศา นี่จึงนับเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับการสร้างนวัตกรรมในภูมิภาคเขตร้อน ในระยะยาวแล้ว การปลูกต้นไม้บนพื้นที่ขนาดดังกล่าวจะเก็บรากคาร์บอนประมาณ 0.5-1 ตันไว้ในดิน อย่างไรก็ดี การวิจัยของเล่ยเสวียจวิน* พบว่า หญ้ายักษ์ดูดซับ CO? ได้มากกว่าประมาณ 200-300 เท่า นอกจากนั้น พืชยังไม่รุกราน เพราะไม่มีเมล็ด

ผลิตอะไร

คาร์บอน-อะเลิร์ต คำนวณว่า หญ้า 1 ล้านตารางกิโลเมตรสามารถชดเชยการปล่อย CO? ได้ทั่วโลก** ‘พื้นที่ขนาดครึ่งหนึ่งของยุโรป’ จาโคบัส ฟาน แมร์กสไตน์ (Jacobus van Merksteijn) ผู้ริเริ่มโครงการ อธิบาย ‘พื้นที่ขนาดใหญ่ แต่ยังเป็นทางเลือกที่เป็นธรรมชาติสำหรับแผงโซลาร์เซลล์ กังหันลม และรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดในโลก กระบวนการนี้ไม่เพียงช่วยกักเก็บ CO? แต่ยังช่วยให้ปุ๋ยแก่พื้นที่ทะเลทราย ผลิตชีวมวล ไบโอเอทานอล และพลาสติกสีเขียว ตลอดจนชดเชยน้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซ’

ใบรับรอง CO?

CO? ที่ถูกฉีดจะเรียกว่า CO? SINK ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นใบรับรองได้ บริษัทต่าง ๆ สามารถซื้อใบรับรองเหล่านี้เพื่อชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปัจจุบันเนเธอร์แลนด์ขายใบรับรอง CO? มูลค่าประมาณ 1 พันล้านยูโรโดยไม่มีค่าชดเชย การเปลี่ยนที่กักเก็บ CO? จากหญ้ายักษ์ในพื้นที่เขตร้อนให้เป็นใบรับรองจะทำให้เราสามารถลด CO? ได้จริง การทำเช่นนี้จะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาล และสร้างโอกาสสำหรับธุรกิจ

เกี่ยวกับโครงการ

คาร์บอน-อะเลิร์ต ก่อตั้งโดยจาโคบัส ฟาน แมร์กสไตน์ ผู้ประกอบการชาวดัตช์ และมีเป้าหมายเพื่อจัดการกับปัญหาสภาพภูมิอากาศโลกอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้ประโยชน์จากพลังของธรรมชาติ อัลเบิร์ต ฟาน เดน เบิร์ก (Albert van den Berg) ผู้อำนวยการสถาบันนาโน MESA+ แห่งมหาวิทยาลัยทเวนเต (University of Twente) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มความร่วมมือที่กำลังมองหาวิธีแก้ไขปัญหา CO? กล่าวว่า “แผนของฟาน แมร์กสไตน์ สำหรับเทคโนโลยีการปล่อยคาร์บอนเป็นลบนั้น มีคุณค่าน่าศึกษา ถึงแม้เราต้องตรวจสอบการคำนวณในแผนนั้นก่อน แต่แผนการของเขาเป็นแนวคิดแรกเริ่มอย่างแน่นอน และมันอาจจะเป็นทางเลือกจริงก็ได้’

หุ้นส่วน

คาร์บอน-อะเลิร์ต ทำงานร่วมกับหุ้นส่วน เช่น บริษัทอาเซดราส (aXedras) ของสวิตเซอร์แลนด์ และนักลงทุนหลายราย ซึ่งรวมถึง เวนเดอร์แคปิตอล (VerdorCapital) กระบวนการทั้งหมดดำเนินการตามมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อาทิ UNFCCC-CDM, VCS และ Gold Standard รวมทั้งได้รับการตรวจสอบและยืนยันโดยองค์กรอิสระภายนอก

ดาวน์โหลดเอกสารการนำเสนอและรูปภาพได้ที่ www.carbon-alert.com

*ที่มา: (ที่มา: http://www.china.org.cn/environment/2015-12/02/content_37212397.htm)

** ค้นหาการคำนวณในเอกสารการนำเสนอได้ที่ https://carbon-alert.com/

โลโก้ – https://mma.prnewswire.com/media/1886002/Carbon_Alert_BV_Logo.jpgลิงค์ที่มา