‘แอร์บีเอ็นบี’ เปิดบ้านเช่ารับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน 20,000 คนทั่วโลก


แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) ผู้ให้บริการแชร์ที่อยู่อาศัยชั่วคราว เปิดประตูต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันจำนวน 20,000 คนให้สามารถเข้าพักในบ้านที่อยู่ในบริการของแอร์บีเอ็นบีทั่วโลก

ไบรอัน เชสกี ซีอีโอของแอร์บีเอ็นบี ระบุทางทวิตเตอร์ว่า การอพยพของชาวอัฟกันในขณะนี้ถือเป็นหนึ่งในวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ที่สุดในยุคสมัยนี้ ซึ่งทางบริษัทรู้สึกว่าต้องร่วมแสดงความรับผิดชอบ และหวังว่าการทำเช่นนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้นำภาคธุรกิจคนอื่น ๆ ทำแบบเดียวกัน

แอร์บีเอ็นบี ยังได้ขอความช่วยเหลือจากบรรดาเจ้าของบ้านเช่าที่ใช้บริการแอร์บีเอ็นบี ให้ช่วยจัดหาที่พักฟรีสำหรับผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานเหล่านั้นด้วย

สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมคาดว่ามีชาวอัฟกันราว 270,000 คนที่ต้องอพยพย้ายถิ่นฐานภายในประเทศ สืบเนื่องจากความรุนแรงและขาดเสถียรภาพ

ขณะที่ทำเนียบขาวยืนยันว่า ได้อพยพประชาชนออกจากอัฟกานิสถานแล้วหลายหมื่นคนนับตั้งแต่กลุ่มตาลิบันยึดครองกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม

ปัจจุบัน แอร์บีเอ็นบีให้บริการอยู่ใน 100,000 เมืองในเกือบทุกประเทศทั่วโลก โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.2012 แอร์บีเอ็นบีได้ช่วยจัดหาที่พักพิงชั่วคราวให้แก่ผู้ที่เผชิญวิกฤติต่าง ๆ ทั่วโลกมาแล้วหลายครั้ง คิดเป็นจำนวนราว 75,000 คน ตั้งแต่ผู้ลี้ภัยการเมือง ผู้ประสบภัยธรรมชาติ และวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ผ่านโครงการที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ Airbnb.org.

(ที่มา: สำนักข่าวเอพี)ลิงค์ที่มา