ยอดขายวันคนโสด “11/11” ในจีนปีนี้ไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา


วันคนโสดหรือ 11 พฤศจิกายน ซึ่งเท่าที่ผ่านมามักเป็นโอกาสของการขายสินค้าออนไลน์ในประเทศจีนนั้นปีนี้บรรยากาศเงียบสงบลงอย่างเห็นได้ชัดจากการที่รัฐบาลจีนเร่งกวดขันธุรกิจด้านเทคโนโลยีและจากการใช้นโยบายที่เน้นความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันหรือ Common Prosperity ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

ปีที่แล้ว Alibaba ขายสินค้าในช่วง 11 วันของเทศกาลคนโสดนี้ได้ถึง 7 หมื่น 4 พันล้านดอลลาร์ขณะที่ JD.com ก็ขายได้ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกัน แต่สำหรับปีนี้ Alibaba ได้ลดระดับกิจกรรมส่งเสริมต่างๆ ลงโดยจะเหลือเพียงแค่การทำไลฟ์สตรีมเพราะปัญหาการระบาดของโควิด-19 ในหลายพื้นที่ของจีน นอกจากนั้นในปีนี้ Alibaba ยังหันมาเน้นแนวคิดเรื่องความยั่งยืนและการบริจาคเพื่อสังคมด้วยโดยได้จัดทำหีบห่อผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและเปิดโอกาสให้ลูกค้าช่วยบริจาคกำไรส่วนหนึ่งของบริษัทให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ ได้

ปัญหาการขาดแคลนสินค้าและวัตถุดิบบางอย่างดูจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้กิจกรรมการซื้อออนไลน์ในโอกาสวันคนโสด 11 เดือน 11 ของจีนปีนี้ลดความคึกคักลง และนาย Jacob Cooke ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทการตลาด WPIC ก็เชื่อว่าคงจะไม่ได้เห็นการหั่นราคาอย่างมากมายถึงขนาด 90% ในปีนี้ แต่ผู้ขายสินค้าจะหันมาส่งเสริมการขายของขวัญประเภท limited edition แทน

ที่มา: APลิงค์ที่มา